iPad Mini 2 sẽ đắt hơn iPad Mini tới 30%

iPad Mini 2 sẽ đắt hơn iPad Mini tới 30% ảnh 1

Các kênh tin đồn tại châu Á tiết lộ tổng chi phí sản xuất của iPad Mini có thể tăng gần 1/3 nếu chuyển lên sử dụng màn hình Retina, tuy nhiên, không rõ sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến giá bán cuối cùng ra sao.

Theo DigiTimes, ngoài việc màn hình Retina đắt hơn màn hình thường thì các linh kiện đi kèm với nó cũng đắt hơn đáng kể. Cụ thể, mật độ điểm ảnh/inch sẽ cao hơn nhiều và độ sáng của các module đèn nèn sẽ phải tăng lên. Điều này khiến cho số lượng đèn LED phải sử dụng tăng mạnh và góp phần đẩy giá thành iPad Mini Retina thêm hơn 30%.

Nhận định này của DigiTimes khá tương đồng với dự đoán của chuyên gia màn hình Vinita Jakhanwal thuộc hãng IHS iSuppli đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái. Tại thời điểm ấy, bà Vinita dự đoán Retina iPad Mini sẽ không thể có thiết kế y hệt như iPad Mini hiện hành, bởi Apple sẽ phải hy sinh độ mỏng, trọng lượng và giá thành để đổi lấy màn hình phân giải cao.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã hơn 3 tháng. Không ai biết những công nghệ màn hình như IGZO hay LTPS (loại đang được sử dụng trong iPhone 5) đã khắc phục được những thách thức trong khâu lắp ráp hay chưa. Nếu câu trả lời là có thì Retina iPad Mini vẫn có cơ hội duy trì thiết kế hiện nay, và thậm chí là cả giá bán.

Bằng chứng là khi Apple công bố iPad Retina 9,7 inch hồi tháng Ba năm ngoái, hãng vẫn giữ nguyên được giá bán như iPad 2. Hoặc một đối thủ của Apple là Nexus 7 phiên bản mới được đồn là sẽ lên đời màn hình Full HD nhưng vẫn giữ nguyên giá bán khởi điểm 199 USD.

Trước đó, theo dự đoán của DigiTimes, phân khúc tablet 7-inch sẽ chiếm từ 45-60% tổng lượng máy tính bảng xuất xưởng trong năm 2013 này.

Theo Trọng Cầm (VNN / CNET)