iOS, Android, Blackberry cùng bị bẻ khóa dễ dàng

Các tài liệu mà tờ báo Đức có được cho biết, NSA có thể truy cập vào dữ liệu các điện thoại thông minh chạy hệ điều hành của cả những nhà sản xuất danh tiếng nhất, bất kể là iOS của Apple, Android của Google hay các điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Blackberry.

NSA có thể đọc được mọi thông tin nhạy cảm như danh sách liên lạc, các trao đổi tin nhắn, các ghi chép hay nơi lưu trú của chủ máy điện thoại.

Để làm điều đó, NSA lập riêng các nhóm chuyên viên cho từng nhà cung cấp hệ điều hành với mục đích tạo lối truy cập bí mật vào bên trong của các điện thoại thông minh.

Theo bài báo, khi đã truy cập được các thông tin trên một chiếc điện thoại iPhone, các chuyên viên NSA có thể lập tức truy cập vào máy tính đã đồng bộ với chiếc điện thoại đó. Đáng ngại là NSA có thể truy cập vào ít nhất 38 ứng dụng trong máy điện thoại iPhone.

Tương tự, NSA cũng không khó để đọc dữ liệu trong một chiếc Blackberry. Thậm chí khi Blackberry đổi sang phương thức nén dữ liệu hồi năm 2009, Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) cũng chỉ mất vài tháng là có thể qua mặt được biện pháp bảo mật này./.

Theo Mạnh Hùng (Vietnam+)