Internet Triều Tiên bị đánh sập

“Hiện tại, tất cả kết nối internet của Triều Tiên với thế giới đã bị ngắt”,sự cố "sập Internet toàn diện" tại Triều Tiên hết sức bất thường và "không giống với bất cứ hiện tượng nào" ông từng thấy trước đó, Bloomberg dẫn lời ông Doug Madory, giám đốc bộ phận phân tích internet tại trung tâm nghiên cứu Dyn ở New Hampshire, Mỹ. 

Đây được xem là lần “rớt mạng” tồi tệ nhất trong lịch sử Triều Tiên. Bình Nhưỡng chỉ có 4 trang web có kết nối với hệ thống mạng internet ra thế giới, nhưng tất cả đều đã ngưng hoạt động, theo Engadget.

Cuối tuần qua, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chính thứccáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công tồi tệ vào hệ thống Sony Picture. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ có những động thái trừng phạt trong khi Triều Tiên cũng lên tiếng bất cứ sự trừng phạt nào cũng sẽ bị đáp trả.

Theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ nắm rõ việc điều tra vụ tấn công Sony Pictures nói chính phủ nước này không biết gì về việc sập mạng ở Triều Tiên, và không liên quan đến bất kỳ hành động tấn công mạng nào chống lại Bình Nhưỡng.

Internet Triều Tiên bị đánh sập  ảnh 1

Mỹ hiện từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự cố nêu trên. Bloomberg trích bài viết của bà Bernadette Meehan, phát ngôn viên phụ trách An ninh quốc gia của Nhà Trắng: “Nếu internet của Triều Tiên sập, bạn nên hỏi chính phủ của họ mới phải”.

Chuyên gia Madory nói sự bất ổn định nằm ở kết nối chính của Triều Tiên, đường kết nối chạy qua thành phố Thẩm Dương ở Trung Quốc thuộc Công ty China Unicom. Các vấn đề về kết nối mạng của Bắc Triều Tiên đã được phát hiện từ cuối tuần qua và ngày càng tồi tệ hơn cho tới thời điểm mạng internet tại quốc gia này “hoàn toàn ngừng kết nối”.

Internet Triều Tiên bị đánh sập  ảnh 2

Ông Madory nói có rất nhiều đối tượng tham gia vào việc tấn công mạng. Theo ông, nếu vụ việc được xác nhận là do tất công mạng thì những tin tặc tuổi thiếu niên cũng có thể thực hiện các vụ như thế này chứ không cần đến một nước lớn.