Internet đang bị 30 công ty khống chế

Nghiên cứu này đã được các chuyên gia điện toán đầu ngành của Đại học Michigan (Mỹ) và Arbor Network tiến hành thông qua việc phân tích hơn 256 exabytes thông tin được luân chuyển trên web từ 110 nhà điều hành mạng lưới cáp quang, các hãng trung chuyển, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 30 công ty đã “điều khiển” và khống chế tới 30% tổng lượng truy cập trên toàn cầu.

Báo cáo mang tên “2009 Internet Observatory Report” cho biết, cách đây 5 năm, lưu lượng thông tin luân chuyển trên web được điều phối bởi hàng chục ngàn doanh nghiệp quản lý website và máy chủ nhưng ngày nay, lượng thông tin đó đã quy tụ về một số “có thể đếm trên đầu ngón tay” các công ty lưu ký và nhà cung cấp nội dung số.

Craig Labovitz, trưởng nhóm nghiên cứu của Arbor Network cho biết thêm, ngay trong năm 2007, tổng lượng truy cập của thế giới Internet do khoảng từ 5.000 đến 10.000 công ty khác nhau chi phối và ngày nay con số đó chỉ còn lại chừng 150 công ty do Google, Yahoo và Facebook “cầm đầu”.

"Thế giới Internet hiện nay đơn thuần chỉ còn lại là những kết nối với một lượng khổng lồ các mạng lưới liên kết với nhau”, Labovitz nói, "Tuy nhiên đó là một trật tự có thứ bậc nghiêm ngặt với lượng truy cập và tiền bạc di chuyển theo hướng ngược lên trên (nơi các công ty lớn như Google, Facebook… đang thống trị) và nội dung vẫn là thứ “hàng hóa” có giá trị nhất”.

Báo cáo của Arbor cũng nhấn mạnh xu hướng di chuyển các ứng dụng lên hoạt động trên nền web.

"Trong 12 năm đầu tiên, Internet chỉ đơn thuần là sự kết nối các hộ gia đình với doanh nghiệp. Bây giờ, khi kết nối đã trở nên hội tụ, sự sáng tạo đã không còn nằm ở vấn đề công nghệ nữa mà tập trung sang nội dung. Khi nội dung ngày càng được sản sinh ra nhanh chóng và có chất lượng cao, bộ mặt của Internet đã thay đổi và chúng ta đã thực sự bước sang giai đoạn 2 của kỷ nguyên Internet” Labovitz kết luận.

Theo ICTnews (Network World)