Intel, Qualcomm bất ngờ 'chia tay' với Huawei

Mới đây, Google đã chính thức “chia tay” với Huawei, điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google (YouTube, Gmail, Google Play,…), thay vào đó, công ty chỉ được phép sử dụng các phần mềm mã nguồn mở của Android.

Nếu việc chia tay là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Năm ngoái, Mỹ cũng đưa ZTE vào danh sách đen thương mại vì những lí do tương tự.  

Theo các nguồn tin của Bloomberg, nhân viên của một nhà sản xuất chip lớn tại Mỹ được thông báo rằng công ty sẽ ngừng giao dịch với Huawei cho đến khi có thông báo mới. 

Trước đó, Intel và Qualcomm cung cấp cho Huawei chip máy chủ và bộ vi xử lý cho laptop. Việc Qualcomm ngừng hợp tác với Huawei không mang lại nhiều tác động tiêu cực bởi công ty đã xây dựng được bộ vi xử lý cho riêng mình. 

Báo cáo còn cho biết, Huawei đã dự trữ thiết bị của các nhà cung cấp Mỹ trong ít nhất ba tháng, điều này nhằm xác định lệnh cấm của chính phủ Mỹ chỉ là tạm thời hay được áp đặt vĩnh viễn.

Huawei cũng đã triển khai các giải pháp thay thế Android và Windows. 

Microsoft hiện vẫn chưa bình luận về việc liệu công ty có tiếp tục cung cấp hệ điều hành Windows cho laptop của Huawei hay không. Tuy nhiên nhiều khả năng công ty phải tuân theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Sự leo thang hiện nay là một phần trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến tình hình kinh doanh của nhiều công ty phương Tây đi xuống, trong đó có lẽ Apple là cái tên bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” iPhone và chuyển sang sử dụng các mẫu điện thoại của Huawei, Xiaomi, Oppo,...

Lòng trung thành là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc, điều này đã phần nào giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đạt doanh thu cao trên thế giới.

Đọc thêm