IBM bị EU điều tra chống độc quyền

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết một cuộc điều tra xuất phát từ đơn kiện của các công ty phần mềm mô phỏng T3 và Turbo Hercules buộc tội IBM độc quyền bán phần cứng máy chủ cỡ lớn cùng với hệ điều hành.

IBM bị EU điều tra chống độc quyền ảnh 1

Một Data center của IBM

Cuộc điều tra còn lại do EU tự khởi xướng với cáo buộc IBM có “hành vi phân biệt đối xử đối với các nhà cung cấp đang cạnh tranh về dịch vụ bảo trì máy chủ mainframe”.

Việc mở các cuộc điều tra chống độc quyền của EU không có nghĩa là Ủy ban châu Âu (EC) đã có bằng chứng về các hành vi sai trái mà cho thấy mục đích có cái nhìn sâu hơn vào hành vi của các hãng.

EC cho biết T3 và Turbo Hercules đã lên tiếng cáo buộc IBM bằng việc gắn phần cứng và hệ điều hành của hãng cùng nhau, nhà sản xuất phần cứng máy chủ hàng đầu thế giới đã “ngăn chặn các nhà cung cấp công nghệ cạnh tranh có thể giúp người sử dụng chạy các ứng dụng quan trọng trên phần cứng không phải do IBM sản xuất”.

EU cũng lo ngại IBM “có thể đã thực hiện những hành vi chống cạnh tranh” khi kìm chân các đối thủ trong lĩnh vực dịch vụ bảo trì “bằng cách hạn chế hoặc trì hoãn việc tiếp cận với các bộ phận cấu thành mà IBM là nguồn duy nhất”.

EC ước tính doanh số máy chủ cỡ lớn và hệ điều hành chạy trên chúng năm 2009 đạt tới 8,5 tỷ euro trên toàn cầu. Riêng doanh số bán sản phẩm này tại châu Âu đạt khoảng 3 tỷ euro.

Theo Võ Hiền (Dân trí / AP)

Đọc thêm