Hướng dẫn mua một Wi-Fi Router

Quả thực chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn cho việc mua router đến nỗi nó có thể làm cho bạn cảm thấy lộn xộn, thậm chí ngay cả các chuyên gia về CNTT chuyên nghiệp.

Có một cách cần phải chú ý không thể chọn đó là sử dụng các tốc độ được ghi trên quảng cáo của nhà sản xuất, đây là những con số hiếm khi mang tính thực tế. Một số hãng quảng cáo tốc độ lên đến 300 Mb/s ở phần tên của các router tuy nhiên thực tế lại không bao giờ được như vậy trong thế giới thực. Thay vì đó, bạn cần phải xem xét nhiều tính năng cần thiết điều đó có thể mất nhiều thời gian. Trên thị trường hiện đang tràn ngập các Wi-Fi router, nhưng việc tìm ra một router tốt đơn giản hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ nếu bạn biết mình đang tìm kiếm thứ gì. Chúng tôi đưa ra một danh sách các điểm chính bạn cần cân nhắc khi chọn mua một router:

802.11n (N) liệu có thực sự tốt hơn 802.11g (G)?

Tin tưởng hay không, các router Wi-Fi 802.11g sử dụng công nghệ đã có cách đây đến 7 năm, tuy nhiên nó vẫn phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nhỏ mua các router G vì họ sẽ phải chi phí ít hơn và dễ thực hiện hơn. Một số router 802.11g gồm có một số chức năng đặc biệt và cần thiết cho doanh nghiệp, chẳng hạn như tường lửa dựa trên chính sách và các tính năng quản lý những vấn đề gây hại. Tuy nhiên trong lĩnh vực gia đình, tốc độ lại quan trọng hơn rất nhiều, khi đó các router Wi-Fi 802.11n chính là ông vua. Một số router N, chẳng hạn như TrendNet Gigabit, có thể có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 200 Mbps, và trên lý thuyết có thể đạt đến 300 Mbps. Các router N thường có được thông lượng lớn gấp 5 lần các router G trong quá trình test thực.

Các router hai băng tần liệu có tốt hơn các router đơn băng?

Các router N có hai tính năng đơn băng tần single-band và hai băng tần dual-band. Các router đơn băng tần sử dụng băng tần 2.4-GHz, cùng tần số với tần số được sử dụng cho các router G. Các router N hai băng tần hỗ trợ hai băng tần 2.4-GHz và 5-GHz. Tuy nhiên ở tần số 2.4 GHz, các router N có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn các router G vì chúng sử dụng dải tần tốt hơn trong băng và tăng được cường độ tín hiệu tốt hơn ở các vùng bề mặc như bàn ghế và bờ tường. Thông lượng trung bình cho các router N một băng tần thường gấp 5 lần so với các router G. Một số router có thể đạt được tốc độ 100 Mbps bằng cách chuyển lên băng tần cao hơn. Đó chính là lý do tại sao các router hai băng tần lại có giá đắt hơn các router đơn băng tần.

Giải pháp về một router hai băng tần đồng thời?

Công nghệ truyền dẫn N hai băng tần một cách đồng thời là sự phát triển gần đây được sử dụng bởi một số nhà sản xuất để đơn giản hóa việc chuyển đổi giữa các băng. Các router có tính năng này, chẳng hạn như D-Link DIR-825 Xtreme N Dual Band Gigabit Router và Apple AirPort Extreme Base Station 802.11n, thường sử dụng tín hiệu N một cách đồng thời trong cả hai dải băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Bằng cách sử dụng cả hai dải tần này, cá router sẽ có dải tần dài hơn và cường độ tín hiệu tốt hơn, và như những gì mong đợi, chúng không yêu cầu bạn phải phải chuyển đổi giữa các băng. Các router hai băng đồng thời cũng hiệu quả hơn về mặt thông lượng. Một số router như D-Link DIR-825, có thể quản lý các băng tần mà không cần sự can thiệp của người dùng. Các router hai băng tần kiểu này có thể giúp ổn định thông lượng trên mạng của bạn. Các router này thường đắt hơn các router hai băng tần thông thường, tuy nhiên chúng đáng với giá mà bạn bỏ ra với các hiệu quả và tính năng nhất định.

Bạn có cần hai, ba hoặc bốn anten, hay các anten ẩn?

Do tốc độ của các router N phụ thuộc phần lớn vào cường độ tín hiệu và nhiều anten của bộ phát và bộ thu, cấu hình anten lý tưởng là 4 x 4. Con số này có nghĩa router có bốn anten, mỗi một anten lại có một bộ phát. Mặc dù vậy, thông thường hầu hết các router N thường có cấu hình anten là 3 x 2 hoặc 3 x 3. Các anten có thể làm tăng kích thước và hình thù, hầu hết chúng đều rất dễ nhận thấy, chúng thường có hình ống. Các hãng như Apple, Netgear, và Linksys của Cisco đã thiết kế lại một số anten để bạn khó có thể phát hiện ra chúng, như trong các router Apple Xtreme, Netgear RangeMax Wireless-N Gigabit Router WNR3500, à Linksys by Cisco Dual Band Wireless-N Gigabit Router WRT320N. Điểm quan trọng cần phải xem xét ở điểm này là số bộ thu, phát được xây dựng bên trong router. Mỗi anten đi kèm một bộ thu phát sẽ cho hiệu suất đáng kể hơn nhiều.

Truy cập khách là gì?

Truy cập khách là một trong những tính năng hữu dụng nhất và lại bị xem thường nhất của một router không dây. Các router có truy cập khách, chẳng hạn như Belkin N+ Wireless Router (F5D8235-4), có thể phân chia mạng Wi-Fi thành hai phần khác nhau. Khả năng này cho phép các bạn bè sử dụng truy cập băng thông rộng của bạn mà không cần biết mật khẩu mạng của bạn. Có thể đạt được cấu hình tương tự với các router hỗ trợ virtual LANs (VLANs), tuy nhiên các bước thiết lập nhiều VLAN sẽ khó hơn nhiều.

Còn Wi-Fi Protected Setup (WPS) thì sao?

Wi-Fi Protected Setup là một chuẩn cho việc bảo vệ laptop của bạn với router Wi-Fi. Công nghệ này sẽ đơn giản hóa quá trình mã hóa mà người dùng phải thực hiện để bảo vệ mạng Wi-Fi của mình. Liệu công nghệ này có đơn giản hơn cách thức phân thứ bậc cho nó? Điều đó phụ thuộc vào laptop và hệ điều hành mà bạn sử dụng. Cho ví dụ Windows Connect Now (WCN) đồng hành với WPS. Khi WPS làm việc, nó là một quá trình đơn giản. Mặc dù vậy để có được cấu hình làm việc trên các laptop không hỗ trợ nó (cả phần mềm và phần cứng) thì điều này khá khó khăn. Nhưng liệu bạn có nên cố tìm kiếm tính năng này trong router? Câu trả lời là không, WPS không phải là vấn đề cốt yếu mà chỉ mà rất có thể một phần trong cài đặt của bạn không tương thích.

Bạn muốn có bao nhiêu cổng chạy dây?

Tuy hầu hết các router Wi-Fi N đều có một khối 5 cổng chuẩn, tuy nhiên bạn có thể ngạc nhiên bởi một số khác lại không như vậy – cho ví dụ Apple AirPort Xtreme và Apple Time Capsule, chỉ có bốn cổng. Việc bổ sung thêm vào một thiết bị NAS, một Xbox 360, một VoIP phone, một PC sẽ tối đa tối đa một router 5 cổng (cổng cuối cùng kết nối với DSL hoặc cable modem). Nếu router của bạn chỉ có ba cổng Lan còn trống thì bạn sẽ phải mua một switch để cắm thêm các thiết bị mạng mở rộng.

Liệu router có cần đi kèm với một tường lửa mạnh?

Một điều may mắn với chúng ta là hầu hết các router đều có kèm bên trong nó cả tính năng tường lửa và một số lớn sử dụng tường lửa SPI (stateful packet inspection), đây là một công nghệ tường lửa mới tốt hơn tường lửa NAT. Một số router, chẳng hựn như SMC Barricade N Wireless Broadband Router (SMCWBR14S-N2), cung cấp một dải các thiết lập thủ công trên tường lửa. Liệu các router này có tốt hơn? Thực sự không. Đặc biệt, các thiết lập tường lửa thủ công được thiết kế cho nhu cầu sử dụng cụ thể mà không nâng cao toàn bộ. Miễn là router Wi-Fi có tường lửa SPI, điều đó là quá đủ với hầu hết chúng ta.

Các router gia đình cần phải có các nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ?

Những năm gần đây, mặc dù các doanh nghiệp cần đến sự bảo mật mở rộng hoặc các công nghệ khác không có trong một số router gia đình. Tuy nhiên có một vài router gia đình như SMC Barricade N Wireless Router và ASUS RT-N11 EZ Wireless N Router, với các tính năng nâng cao như thẩm định 802.1X, định tuyến và VLAN cũng làm cho chúng trở nên hấp dẫn đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ.

Cách tốt nhất để truy cập vào router của mình từ xa?

Các router giống như Netgear WNR3500, hỗ trợ DNS động – như trong các dịch vụ Dyndns.org hoặc TZO.com – là giải pháp tốt nhất nên chọn mua nếu bạn muốn truy cập mạng từ xa. Với DNS động, bạn có thể tăng quyền truy cập bằng cách sử dụng tên miền như myhomenetwork.net thay cho việc sử dụng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet. Do các nhà cung cấp dịch vụ thường xoay chuyển các địa chỉ IP, nên cách tốt nhất để tìm ra mạng của bạn trên web là kích hoạt một tài khoản DNS động trong router của mình.

Theo Quantrimang/PCmag