Hướng dẫn chi tiết cách đóng phạt online 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Với sự phát triển của các nền tảng thanh toán trực tuyến, việc đóng phạt online giờ đây đã trở nên đơn giản hơn chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet.

Trước đây, nếu lỡ dính phạt nguội hoặc vi phạm giao thông, bạn phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản (được ghi trong quyết định xử phạt giao thông) để đóng phạt và nhận lại giấy tờ. Việc này tương đối mất nhiều thời gian và công sức đi lại.

Biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: MINH HOÀNG
Biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đóng phạt online 2023, giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, loại bỏ các thủ tục rườm rà và đặc biệt là có thể thực hiện ở bất cứ đâu, giấy tờ sẽ được gửi về nhà thông qua đường bưu điện.

Cách đóng phạt online 2023

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, bấm vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải.

Đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản cổng dịch vụ công (nếu chưa có thì tham khảo cách đăng ký tại đây) hoặc đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử (VNeID) được cấp bởi Bộ Công an.

- Bước 3: Tại giao diện chính, bạn hãy bấm vào menu Thanh toán trực tuyến - Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính - Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.

Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần nhập mã số quyết định xử phạt hoặc mã số biên bản, họ tên, đơn vị xử lý, ngày giờ vi phạm… rồi nhấn Tra cứu. Lưu ý các mục có dấu * không được bỏ trống.

Tra cứu thông tin xử phạt và đóng phạt online năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG
Tra cứu thông tin xử phạt và đóng phạt online năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Khi đã tìm được thông tin xử phạt, bạn có hai lựa chọn là Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, hoặc Thanh toán và nhận kết quả tại nhà.

- Bước 6: Thông thường, để tiết kiệm thời gian chờ đợi, công sức đi lại, bạn nên chọn Thanh toán và nhận kết quả tại nhà. Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ để nhận lại giấy tờ, Vietnam Post sẽ là đơn vị vận chuyển.

- Bước 7: Lựa chọn hình thức thanh toán là ví điện tử hoặc ngân hàng và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được biên lai đã đóng phạt.

Khi đóng phạt online hoàn tất, giấy tờ sẽ được gửi về nhà từ 2-5 ngày tùy khu vực. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Cách kiểm tra phạt nguội

Để tra cứu phạt nguội, bạn hãy truy cập vào website https://www.csgt.vn/, nhập biển số xe vào khung trống tương ứng (ví dụ 51K1234X), lựa chọn loại xe (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và mã xác nhận tương ứng. Lưu ý, bạn nên chờ khoảng 10 phút để dữ liệu được tải hoàn tất.

Đọc thêm