Huawei vượt mặt Apple bất chấp lệnh cấm bủa vây?

Theo báo cáo, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 1% trong năm 2019, đây là lần đầu tiên thị trường điện thoại thông minh giảm trong hai năm liên tiếp. 

huawei-vs-apple
Số liệu thống kê số lượng smartphone của các hãng. Ảnh: Canalys

Theo thống kê của Counterpoint Research, Huawei đã xuất xưởng hơn 240 triệu smartphone trên toàn cầu trong năm 2019, đạt mức tăng trưởng hàng năm 17,6%. Qua đó trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, bất chấp sức ép từ phía Mỹ.

Cụ thể, Huawei đã xuất xưởng hơn 44 triệu máy thuộc dòng Mate Series và dòng flagship P Series, ghi nhận mức tăng 50% hàng năm. 6,9 triệu điện thoại thông minh 5G của Huawei đã xuất xưởng kể từ tháng 12-2019.

Theo SCMP, trong bối cảnh bùng phát của virus Corona (có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc), các nhà cung cấp smartphone lớn của Trung Quốc như Huawei, OPPO, Vivo và Xiaomi dự kiến sẽ xuất xưởng ít hơn 5% số lượng thiết bị trong năm nay so với dự kiến.

Theo ông Linda Sui, Giám đốc Công ty Nghiên cứu Strategy Analytics, cho biết sự bùng nổ của virus Corona sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu trong nửa đầu năm 2020. Thị trường smartphone sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và chi tiêu tiêu dùng đang lao dốc.

Tuy nhiên, Huawei cho biết các hoạt động của họ tại những văn phòng bên ngoài Trung Quốc vẫn đang diễn ra như thường lệ, từ việc cung cấp đến giao hàng. 

Đọc thêm