Huawei có thể bí mật truy cập mạng lưới di động trên thế giới?

Ông Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, chia sẻ với tờ WSJ: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin cá nhân nhạy cảm trong các hệ thống mà hãng đã bán trên toàn thế giới”. 

Huawei đã ngay lập tức phủ nhận toàn bộ các cáo buộc liên quan.

huawei

Huawei lại tiếp tục bị cáo buộc bí mật truy cập vào mạng di động trên toàn thế giới. Ảnh: Internet

Công ty (Huawei) chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì có thể làm tổn hại hoặc gây nguy hiểm cho an ninh mạng và dữ liệu của khách hàng, công ty nói với tờ Wall Street Journal. Chúng tôi nhất quyết bác bỏ những cáo buộc mới nhất này. Một lần nữa, những lời buộc tội vô căn cứ đang được lặp đi lặp lại mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Không có nhân viên nào của Huawei được phép truy cập mạng mà không có sự chấp thuận rõ ràng của nhà mạng, một đại diện cấp cao của Huawei cho biết, đồng thời khẳng định cáo buộc này vô cùng khó tin và sẽ bị phát hiện ngay lập tức nếu có xảy ra. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Huawei ngày càng tăng cao khi vào mùa hè năm ngoái (tháng 5-2019), Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại, cấm công ty mua lại các bộ phận, linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.  

Điều này đã không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trong nước của Huawei, vì hầu hết các ứng dụng Google đều bị cấm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã có tác động đến doanh số toàn cầu của hãng.

Mới đây, trang Reuters cũng đưa tin nhà mạng Vodafone đang có ý định thay thế toàn bộ thiết bị do Huawei sản xuất khỏi các bộ phận cốt lõi. Giám đốc điều hành Nick Read cho biết động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 220 triệu USD và mất khoảng năm năm để hoàn thành. 

Nước Anh cho biết họ sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục sử dụng thiết bị của Huawei, miễn là không tích hợp thiết bị vào các phần cốt lõi, nhạy cảm. 

Quốc gia này cũng đặt giới hạn chỉ sử dụng thiết bị của Huawei trong 35% mạng. Theo tờ Guardian, nếu các quốc gia khác ở châu Âu thực hiện giới hạn tương tự nước Anh thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để triển khai mạng 5G.

Anh quyết định cho phép Huawei tham gia mạng 5G của đất nước, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ. Trong hai năm qua, chính phủ liên bang đã gây áp lực buộc các đồng minh cấm nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng mạng 5G.

Đọc thêm