Hộp khử trùng điện thoại bằng tia UV có thực sự hiệu quả?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Giáo sư vi trùng học Charles Gerba và các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y học nhiệt đới (London) đã phát hiện ra rằng smartphone, thiết bị mà chúng ta vẫn thường sử dụng hằng ngày có lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với nhà vệ sinh. 80% các bệnh truyền nhiễm xuất phát từ những thứ chúng ta chạm vào mỗi ngày, đơn cử như điện thoại, giày dép, dụng cụ vệ sinh, toilet… 

Đa số các hãng công nghệ như Apple, Google, Samsung… đều khuyến cáo người dùng vệ sinh điện thoại bằng một miếng vải sợi mềm, không xơ, một chút nước ấm, xà phòng và tăm bông. Tuy nhiên, giống như khi làm sạch bất kỳ thiết bị điện tử nào, việc này đòi hỏi bạn phải cực kì cẩn thận, bởi lẽ bất kỳ giọt nước hay độ ẩm dư thừa nào cũng có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng nếu nó lọt vào cổng kết nối. 

Ngoài việc vệ sinh điện thoại bằng các dung dịch chuyên dụng, bạn còn có thể sử dụng hộp khử trùng bằng tia UV. Vậy chính xác các thiết bị này hoạt động ra sao và hiệu quả như thế nào?

hop-khu-trung-dien-thoai

Một thiết bị khử trùng điện thoại bằng tia UV trên thị trường. Ảnh: Phonesoap

Các thiết bị khử trùng sử dụng tia UV để tiêu diệt mầm bệnh và siêu vi khuẩn đã được sử dụng trong lĩnh vực y tế nhiều năm nay, nhưng chúng đã trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Hộp khử trùng điện thoại bằng tia UV về cơ bản chỉ là một hộp nhựa hoặc hộp kim loại nhỏ có chứa một vài bóng đèn UV. Người dùng chỉ cần đặt điện thoại, chìa khóa, thẻ tín dụng, kính, đồng hồ thông minh… vào ngăn chứa, đóng nắp lại và bấm nút để thiết bị khử trùng trong khoảng 5-10 phút.  

Tia UV diệt vi khuẩn như thế nào?

Tia UV là một dạng bức xạ điện từ mà bạn thường gặp dưới dạng ánh sáng mặt trời, mặc dù nó cũng có thể được tái tạo bằng cách sử dụng các nguồn sáng nhân tạo. Có ba loại tia UV khác nhau:

- Tia UV-A có bước sóng dài nhất. Bạn sẽ tìm thấy những thứ này trên giường thuộc da, máy đánh bọ và trong đèn chiếu sáng của các câu lạc bộ.

- Tia UV-B có bước sóng ngắn hơn một chút. Những chất này có thể giúp da sản xuất Vitamin D3 (nhưng cũng có thể gây cháy nắng).

- Tia UV-C có bước sóng ngắn nhất. Chúng thường được sử dụng cho mục đích khử trùng, vì chúng có thể làm hỏng DNA của vi sinh vật. Điều này có thể tiêu diệt hoặc ngăn chúng hoạt động và sinh sản. 

Lưu ý, tất cả các thông tin dưới đây đều đề cập đến tia UV-C.

Tia UV có nguy hiểm không?

Tia UV nguy hiểm nhiều hơn đối với vi khuẩn, nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn đưa ra một số lời khuyên như sau: “Việc da và mắt tiếp xúc trực tiếp với bức xạ từ một số đèn UV-C có thể gây đau mắt và phỏng da. Không bao giờ nhìn trực tiếp vào nguồn đèn UV-C, dù chỉ trong thời gian ngắn”.

FDA lưu ý thêm rằng tia UV-C có thể làm phân hủy nhựa và polyme, nhưng đừng lo, bạn sẽ cần hàng giờ tiếp xúc liên tục mới xảy ra tình trạng này.

Hộp khử trùng điện thoại bằng tia UV có thực sự hiệu quả?

Theo trang PCMag, tia UV-C khá hữu ích trong việc loại bỏ và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn (bao gồm cả E. coli và Salmonella), nhưng các hộp khử trùng điện thoại bằng tia UV được bán trên thị trường có hiệu quả khá kém so với các thiết bị được dùng trong bệnh viện. 

FDA nói rằng nhiều loại đèn UV-C được bán trên thị trường có liều lượng thấp, vì vậy có thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu diệt vi khuẩn hoặc virus. 

Đọc thêm