Học sinh VAS tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Đây là một trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa của chương trình “Community Programme 2016-2017” - dự án cộng đồng do VAS triển khai cho học sinh tiểu học, trung học, nhằm kêu gọi các em học sinh chung tay vì một cộng đồng văn minh hơn, tốt đẹp hơn.

Vượt qua gần 100 dự án ở vòng sơ khảo, các dự án về giáo dục giới tính (Nhóm 5T, cơ sở Sunrise), hỗ trợ trẻ em bị bệnh tim (Nhóm The Swimming Sparrow, cơ sở Garden Hills) và bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thải tại nguồn (học sinh lớp 5, cơ sở Ba Tháng Hai) đã giành quyền đi tiếp vào giai đoạn hai – giai đoạn triển khai gây quỹ.

Hoạt động tuyên truyền của nhóm 5T về giáo dục giới tính

Đối với văn hóa của người Việt, giáo dục giới tính vẫn được xem là một vấn đề tế nhị và rất khó đưa vào giáo dục tại nhà trường lẫn gia đình. Tuy nhiên, các em học sinh Nhóm 5T đã khéo léo lồng ghép các thông điệp về sự phát triển tâm sinh lý của nam và nữ vào tuổi dậy thì, về cách phòng tránh và ứng phó các tình huống bị xâm hại… vào những tấm poster, những đoạn phim khoa học vui và những hình ảnh ngộ nghĩnh.

Để có kinh phí hoạt động và in ấn các ấn phẩm tuyên truyền, bên cạnh ngân sách do ban tổ chức tài trợ, các em đã tự tổ chức chương trình văn nghệ thiện nguyện và bán các thức uống, đồ ăn nhẹ ngay tại chương trình. Nhờ ý nghĩa cộng đồng tốt đẹp của dự án, các em đã thuyết phục được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tham gia giao lưu và biểu diễn thiện nguyện với tư cách là khách mời danh dự của chương trình.

Em Huỳnh Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 9.2, thành viên Nhóm 5T cho biết: “Giáo dục giới tính là một vấn đề rất quan trọng cho học sinh trong lứa tuổi dậy thì nhưng các bố mẹ thường ít quan tâm hoặc ngại chia sẻ với con cái. Hậu quả có thể xảy ra là các bạn dễ rơi vào trường hợp thiếu hiểu biết dẫn đến bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn, bị nhiễm HIV hay bị trầm cảm và có khi nguy hiểm đến tính mạng.

Nhóm em chọn đề tài về giáo dục hành vi tốt đối với vấn đề giới tính tuổi dậy thì cũng là một cách giúp các bạn học sinh hiểu rõ về bản thân, vượt qua những mặc cảm về thay đổi giới tính đồng thời kêu gọi các bố mẹ quan tâm hơn nữa đến con cái trong giai đoạn này”.

Sau chương trình tại cơ sở Sunrise, nhóm 5T cũng sẽ tiếp tục các hoạt động gây quỹ và tuyên truyền tại 4 cơ sở trung học khác của VAS trên toàn hệ thống và qua kênh facebook.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến giao lưu và biểu diễn thiện nguyện tại chương trình.

Á quân của chương trình, Nhóm Swimming Sparrow, cơ sở Garden Hills với dự án “Trẻ em bị bệnh tim” cũng có những hoạt động sôi nổi không kém. Vào ngày 16/12/2016, sau một thời gian phát động gây quỹ, nhóm cũng đã tài trợ mổ tim cho em Đỗ Thị Vân Anh và em Hồ Thị Thu Hương, mỗi bệnh nhi được hỗ trợ 30 triệu. Trong đó, nhóm học sinh đã kêu gọi được 50 triệu tiền ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân khác. Với những đóng góp này, các em đã trở thành khách mời của chương trình truyền hình thực tế “Kết nối yêu thương” – chuyên đề dành riêng cho trẻ em bị bệnh tim và hoạt động mổ tim nhân đạo do HTV9 tổ chức.

Dự án “Những ý kiến về vấn đề ô nhiễm” của 2 học sinh lớp 5 đến cơ sở Ba Tháng Hai cũng đã nhận được rất nhiều thiện cảm của học sinh VAS. Ở độ tuổi còn rất nhỏ những các em đã có ý thức cao về việc bảo vệ môi trường và tích cực kêu gọi cộng đồng hưởng ứng. Hai em đã triển khai các hoạt động đặt thùng rác, các poster kêu gọi học sinh phân loại rác thải tại các cơ sở của VAS và tổ chức các hoạt động ca nhạc, gây quỹ, tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ môi trường ở lứa tuổi học đường.

Đọc thêm