Hộ chiếu gắn chip có công nghệ gì mới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hộ chiếu gắn chip (hay còn được gọi là hộ chiếu sinh trắc học) giúp việc đi lại không chỉ an toàn mà còn thuận tiện hơn.

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ cần thiết nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài. Không giống như hộ chiếu thông thường, hộ chiếu gắn chip sẽ giúp tăng thêm tính bảo mật và thuận tiện trong quá trình làm thủ tục tại sân bay.

Sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học là các đặc điểm vật lý riêng biệt, chẳng hạn như dấu vân tay, khuôn mặt, mống mắt và giọng nói, có thể được sử dụng để nhận dạng tự động, ngăn chặn hành vi gian lận và đánh cắp danh tính.

Andrew Novoselsky, CPO tại Sumsub, một nền tảng xác minh tất cả trong một, giải thích: “Sinh trắc học đề cập đến một hệ thống đo lường liên quan đến các đặc điểm của con người và được sử dụng như một hình thức nhận dạng, từ giao dịch đến bảo mật”.

Hộ chiếu gắn chip là gì?

Hộ chiếu gắn chip thường được gọi là hộ chiếu điện tử.

“Hộ chiếu điện tử bao gồm tất cả thông tin như trên hộ chiếu thông thường, đi kèm theo đó là thông tin nhận dạng sinh trắc học (dấu vân tay, khuôn mặt, mống mắt) được lưu trữ trong chip RFID trên hộ chiếu”, Lisa Shoemaker, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Doanh nghiệp tại IDEMIA giải thích.

hộ chiếu gắn chip là gì

Mục đích của hộ chiếu gắn chip là gì?

Giulia Di Nola, Giám đốc sản phẩm cấp cao về sinh trắc học tại Onfido giải thích: “Đầu tiên, hộ chiếu sinh trắc học giúp quá trình xác minh danh tính nhanh hơn và thuận tiện hơn. Nếu hộ chiếu của bạn bị đánh cắp, xác minh sinh trắc học sẽ ngăn người khác sử dụng nó”.

Shoemaker nói: “Hộ chiếu điện tử sẽ giúp chống lại hành vi trộm cắp danh tính và lừa đảo, đồng thời cực kỳ an toàn”.

Những quốc gia nào hiện đang sử dụng hộ chiếu gắn chip?

164 quốc gia có hộ chiếu gắn chip không tiếp xúc (NFC). “Malaysia là quốc gia đầu tiên cấp hộ chiếu gắn chip vào năm 1998,” Novoselsky nói. “Ngoài ra, một số chứng minh thư quốc gia, chẳng hạn như của Hà Lan, Albania và Brazil đều là giấy tờ du lịch sinh trắc học”.

Kể từ ngày 1-3-2023, Bộ Công an sẽ bắt đầu triển khai việc cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cho người dân theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh.

Tương tự như CCCD gắn chip, hộ chiếu gắn chip sẽ lưu trữ các thông tin sinh trắc học của người dân (được mã hóa) trên con chip. Việc này nhằm tăng tính an toàn, tiện lợi và thuận tiện hơn trong quá trình xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu không gắn chip và gắn chip sẽ được sử dụng song song. Người dân đang sử dụng hộ chiếu không gắn chip có thể sử dụng hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

Trong các bài viết tiếp theo, Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi hộ chiếu gắn chip trực tuyến.

Đọc thêm