Hiểm họa mới cho người dùng Viber

Các chuyên gia Công ty an ninh mạng Bkav đã phát hiện lỗ hổng cho phép kẻ gian truy cập và giành quyền kiểm soát hoàn toàn các điện thoại sử dụng Android có cài đặt Viber, dù máy đã được khóa. Smartphone của tất cả các hãng có tên tuổi bao gồm Samsung, Sony, HTC… đều mắc lỗi này.Khai thác lỗ hổng trên Viber để vượt qua màn hình khóa của các điện thoại Android rất đơn giản, dù đối với mỗi dòng máy, phương thức khai thác có khác nhau đôi chút. Chỉ cần vài thao tác với các popup tin nhắn mới của Viber, kết hợp cùng một số thủ thuật nhỏ như sử dụng Notification Bar (thanh thông báo) của điện thoại, gửi tin nhắn Viber cho nạn nhân, kẻ xấu có thể truy cập hoàn toàn thiết bị và sử dụng mọi ứng dụng, tính năng trên điện thoại giống như chủ nhân của máy.

Hiểm họa mới cho người dùng Viber ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav, phân tích: “Cách Viber xử lý popup tin nhắn để đưa ra ngoài màn hình khóa không phải là cách làm thông thường, dẫn tới việc không kiểm soát được logic lập trình và gây ra lỗ hổng. Sự nguy hiểm của loại lỗ hổng này là kẻ xấu có thể cài đặt các phần mềm nghe lén, gián điệp lên điện thoại hoặc đánh cắp dữ liệu mà người sử dụng không hề hay biết”.

Trả lời trên PC Magazine (Mỹ), đại diện Viber đã xác nhận lỗi này và cho biết Công ty đang tiến hành khắc phục. Trong khi nhà sản xuất chưa đưa ra bản vá chính thức, Bkav khuyến cáo điện thoại di động nên là vật bất ly thân và không được để người khác dù quen biết, tùy ý sử dụng. Đồng thời, người dùng nên thường xuyên theo dõi thông tin để cập nhật bản vá ngay khi được đưa ra.

Viber là một ứng dụng OTT (over-the-top) cho mobile, cho phép nhắn tin, gọi điện miễn phí. Riêng trên kho ứng dụng Google Play, số người cài đặt Viber từ 50 triệu đến 100 triệu. Như vậy, số người dùng đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng không dừng lại ở 50 triệu, mà có thể lên tới hàng trăm triệu trên toàn cầu. Tại Việt Nam số smartphone có thể mắc lỗ hổng này cũng lên tới hơn 3,5 triệu máy (Viber có 3,5 triệu người dùng tại Việt Nam tính tới tháng 3/2013).

Tâm Bảo