Hiểm họa mới cho người dùng di động có kết nối internet


Hiểm họa mới cho người dùng di động có kết nối internet ảnh 1

Google Cloud Messaging hoặc GCM cho phép tin nhắn dung lượng nhỏ (tối đa 4 KB) được gửi thông qua máy chủ của Google từ các thiết bị di động của họ dưới định dạng JSON. Các thông điệp này có thể chứa bất kỳ dữ liệu nào như liên kết, thông tin quảng cáo hoặc lệnh. Tuy GCM là một dịch vụ hữu ích cho các nhà phát triển phần mềm hợp pháp nhưng tin tặc đang sử dụng GCM như là C&C hỗ trợ cho các Trojan của họ.

Trong đó, Trojan-SMS.AndroidOS.Agent.az là vỏ bọc cho một trang web khiêu dâm tiếng Việt đã được tìm thấy chủ yếu ở Việt Nam. Hiện nay, hơn 1.000 biến thể của các ứng dụng này đã được phát hiện và trong những năm vừa qua và Kaspersky đã chặn hơn 1.500 cài đặt. Tại Việt Nam, kể từ tháng 5-2012, Kaspersky Lab đã phát hiện Trojan-SMS.AndroidOS.Agent.az. Trojan này đóng vai trò vỏ bọc cho một trang web khiêu dâm tiếng Việt và sẽ gửi tin nhắn văn bản đến một số điện thoại có trả phí. Hiện nay, hơn 1.000 biến thể của các ứng dụng này đã được phát hiện và trong những năm vừa qua đã chặn hơn 1.500 cài đặt.

Trojan này đã được phát hiện chủ yếu ở Việt Nam, một số ít ở Nga, Ý, Indonesia, và Malaysia. Mục tiêu Trojan này nhắm đến có thể là người dùng Việt Nam vì tất cả các văn bản hiển thị cho người dùng là tiếng Việt. Ngoài ra, các chuyên gia Kaspersky Lab tiến hành thử nghiệm với một số điện thoại của người Nga thì không nhận được bất kỳ tin nhắn nào. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng sớm hay muộn, loại quảng cáo này sẽ được gửi ra bởi các chương trình độc hại khác dưới vỏ bọc là các ứng dụng hữu ích hoặc các trò chơi.

Tâm Bảo