Hệ thống AI sẽ sớm được sử dụng để giám sát người lái xe lớn tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Hệ thống AI do Nhật Bản phát triển hiện đang được thử nghiệm để giám sát người lái xe lớn tuổi.

Được biết, đã từng có nhiều những vụ va chạm nhỏ do chắn bùn, ở bãi đậu xe hay những vụ va chạm nghiêm trọng trên đường cao tốc do những người tài xế lớn tuổi gây ra mà nó là một vấn đề hiếm khi được báo cáo.

Hệ thống AI sẽ sớm được sử dụng để giám sát người lái xe lớn tuổi.jpg
Hệ thống AI do Nhật Bản phát triển hiện đang được thử nghiệm để giám sát người lái xe lớn tuổi. Ảnh: Carscoops.

Mặc dù sẽ không công bằng nếu phân loại tất cả những người lái xe lớn tuổi vào cùng một chiếc thuyền, nhưng rủi ro đối với những người tham gia giao thông khác do những người bị suy giảm khả năng nhận thức gây ra là rất thực tế.

Trên thực tế, đã có một số cuộc khảo sát và họ đã đưa ra câu hỏi liệu người lái xe lớn tuổi có nên thi lại hàng năm hay không, hầu như tất cả các câu trả lời đều đồng ý.

Trong khi đó, Nhật Bản lại là một quốc gia có dân số già. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước này đang phát triển một hệ thống AI để giải quyết các vấn đề do tài xế lớn tuổi vẫn lưu thông trên đường phố.

Công ty công nghệ NTT Data có trụ sở tại Nhật Bản đang trong quá trình phát triển hệ thống AI để xác định những người lái xe có thể đang bị suy giảm tinh thần. Họ đang hợp tác với một công ty taxi có trụ sở tại Tokyo, Kokusai Motorcars, để phát triển phần mềm, với dữ liệu được thu thập từ các tài xế taxi từ 65 tuổi trở lên.

Theo Nikkei Asia, hệ thống AI sẽ tính đến một số yếu tố cụ thể. Dữ liệu sẽ được thu thập từ nhiều cảm biến khác nhau, cũng như thông tin GPS, với các sự kiện như phanh gấp và tăng tốc đột ngột đều được xem xét. Một phần vai trò của hệ thống AI sẽ là xác định khả năng người lái xe đưa ra quyết định nhanh chóng và chú ý đến đường đi.

Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, với giai đoạn thử nghiệm ban đầu dự kiến ​​sẽ chạy đến cuối tháng 6. Ngoài ra, Công ty công nghệ NTT Data cũng đang có kế hoạch cung cấp hệ thống AI cho các công ty taxi và hậu cần, hai lĩnh vực mà tài xế đang già đi.

Mặc dù mục đích đã nêu là giảm thiểu tai nạn đồng thời phát hiện sự khởi phát của chứng mất trí nhớ ở giai đoạn đầu, dịch vụ này cũng sẽ được cung cấp cho các công ty bảo hiểm để ứng dụng trên thị trường đại chúng.

Sử dụng cảm biến và hệ thống AI có thể trở thành một cách để giảm phí bảo hiểm cho người cao tuổi, mặc dù không thể tưởng tượng được rằng công dụng của nó có thể vượt xa việc chỉ ứng dụng giám sát những người lái xe lớn tuổi.

Theo Carscoops

Đọc thêm