Hệ sinh thái Android rạn nứt, mất đi sức mạnh chủ chốt trước Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- So với iOS (Apple), hệ điều hành Android của Google được coi là lựa chọn cởi mở hơn, cho phép người dùng tùy biến nhiều thứ hơn, mặc dù vậy…

Khi chọn một chiếc điện thoại Android, bạn mong đợi nó hoạt động với tất cả các dịch vụ của Google và các thiết bị nằm trong hệ sinh thái, tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn đúng như mong đợi.

Ví dụ, Pixel Watch 2 của Google chỉ có thể đồng bộ hóa DND (do not disturb) và các cài đặt liên quan đến chế độ ngủ với điện thoại Pixel. Nếu bạn muốn ghép nối Pixel Watch với điện thoại Samsung chẳng hạn, bạn sẽ có trải nghiệm không tốt với các tính năng này.

Tương tự, nếu bạn ghép nối Galaxy Watch với điện thoại Android không phải do Samsung sản xuất, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để thiết lập và chạy các tính năng như kết nối di động và Samsung Pay, và đó chính là vấn đề hiện nay.

Thay vì sử dụng hệ điều hành Android, các thương hiệu riêng lẻ đang tạo ra hệ sinh thái của riêng họ, điều này dẫn đến trải nghiệm kém lý tưởng cho người dùng cuối (ví dụ như cập nhật phần mềm, bảo mật..). Điều này làm giảm đi tính cạnh tranh của các thiết bị Android khi so sánh với các sản phẩm của Apple.

Android đang bị phân mảnh và dần mất đi tính cạnh tranh với Apple. Ảnh: TIỂU MINH
Android đang bị phân mảnh và dần mất đi tính cạnh tranh với Apple. Ảnh: TIỂU MINH

Sự phân mảnh trong thế giới Android

Thuật ngữ phân mảnh từ lâu đã gắn liền với Android. Có rất nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh và mỗi nhà sản xuất đều có một giao diện phần mềm khác nhau tùy biến trên Android. Ví dụ Samsung có One UI, OnePlus có OxygenOS, Xiaomi có Hyper OS (và MIUI)… trong khi Google Pixels có trải nghiệm riêng không giống bất kỳ sản phẩm nào khác.

Mặc dù vậy, Google vẫn cố gắng đảm bảo các tính năng cơ bản hoạt động liền mạch giữa các thương hiệu, đơn cử Google Pay, Google Cast, Quick Share (Nearby share)… Vào thời điểm Android đang thua trong cuộc chiến với iOS ở Mỹ, Google cần phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra một hệ sinh thái phong phú hơn.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác đã nhìn thấy khoảng trống mà Google để lại và chớp lấy cơ hội bằng các giải pháp của riêng họ. Bạn có thể làm rất nhiều việc nếu có cả điện thoại Samsung và máy tính bảng Samsung, chẳng hạn như đồng bộ hóa thông báo và chia sẻ phụ kiện, điều tương tự cũng áp dụng cho OnePlus, Huawei, Xiaomi và các thương hiệu khác.

Google đã phải bắt đầu cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại Android khác để thể hiện tầm nhìn của mình về tương lai của Android và họ đã bắt đầu dự án đó với dòng sản phẩm Nexus, sau này là Pixel.

Vì vậy, Google hiện đang phục vụ hai mục đích trái ngược nhau. Công ty có thương hiệu điện thoại thông minh với bản sắc phần cứng và phần mềm riêng biệt, nhưng mặt khác, Google cũng cung cấp AOSP (dự án mã nguồn mở Android) và các dịch vụ độc quyền của Google cho các thương hiệu khác để phát triển thiết bị Android.

Bằng cách này, Google đang cạnh tranh với chính mình, mặc dù về mặt triết học, đó là một điều tốt.

Có rất nhiều tính năng dành riêng cho điện thoại Pixel mà không bao giờ có sẵn trên các dòng điện thoại khác, chẳng hạn như Call Screening (sàng lọc cuộc gọi), Now Playing (đang phát)…

Tại CES 2024, Google cũng đã công bố một cách mới để “gửi” nhạc đang phát trên điện thoại Pixel (hỗ trợ UWB) sang Pixel Tablet, tương tự như những gì bạn có thể làm với iPhone và HomePod. Tính năng này một lần nữa chỉ dành riêng cho điện thoại Pixel và không có xác nhận nào về việc liệu nó có xuất hiện trên các điện thoại Android khác hay không.

Nhiều nhà sản xuất điện thoại phát triển hệ sinh thái riêng, từ bỏ Android. Ảnh: TIỂU MINH
Nhiều nhà sản xuất điện thoại phát triển hệ sinh thái riêng, từ bỏ Android. Ảnh: TIỂU MINH

Sự phân mảnh ngày càng tăng khi các công ty như Amazon loại bỏ hoàn toàn Android. Sau khi sử dụng Fire OS dựa trên AOSP (không có bất kỳ ứng dụng Google nào) trong nhiều năm, Amazon được cho là sẽ thay thế bằng hệ điều hành dựa trên Linux riêng cho tất cả các thiết bị thông minh của mình.

Tương tự, Huawei cũng đang tìm cách chấm dứt hỗ trợ các ứng dụng Android trên HarmonyOS, cắt đứt sợi dây cuối cùng gắn kết cả hai lại với nhau.

Với những thay đổi này, bạn sẽ không thể tải Google Play Store hoặc bất kỳ ứng dụng Android nào trên các thiết bị của Amazon và Huawei. Hơn nữa, Amazon đã hợp tác với Matter để mang đến giải pháp thay thế Google Cast cho các thiết bị Fire và Echo.

Nếu đang sử dụng các sản phẩm của Apple, bạn không cần phải lo lắng hay suy nghĩ về việc liệu các sản phẩm của Apple có hoạt động liền mạch hay không. Ngược lại, Android đang đi theo con đường ngày càng bị phân mảnh, ngược lại tinh thần của Android (một hệ điều hành mở) và làm mất đi tính cạnh tranh với Apple.

Đọc thêm