Hãy cẩn thận khi dùng Google Drive

Hãy cẩn thận khi dùng Google Drive ảnh 1

Chỉ vài giờ sau khi Google giới thiệu dịch vụ lưu trữ trực tuyến mới, điều khoản sử dụng dịch vụ đã bị cộng đồng lên án dữ dội vì cách Google Drive đối đãi với bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của người dùng.

Google chậm chân vài năm hơn so với Dropbox và Microsoft SkyDrive – hai dịch vụ lưu trữ trực tuyến nổi tiếng nhất trên web. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trữ của Google sớm gây bất bình vì trong điều khoản sử dụng của mình, các quyền đối với tệp tin người dùng tải lên Google Drive sẽ bị gã khổng lồ tìm kiếm bỏ qua.

Điều khoản của Google cho thấy hãng nắm giữ tệp tin người dùng tải lên ngay khi tệp tin được chấp nhận, và có thể làm bất cứ gì mình muốn với những nội dung này.

So sánh với điều khoản của Dropbox và Microsoft SkyDrive có thể thấy rõ sự khác biệt giữa đàn em Google Drive và hai dịch vụ kể trên:

Dropbox: “Bằng cách sử dụng dịch vụ, bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin, tệp tin và thư mục đăng kí lên Dropbox. Bạn duy trì toàn quyền sở hữu tới mọi thứ của mình. Chúng tôi không yêu cầu bất cứ quyền sở hữu nào với chúng. Những điều khoản này không cấp cho chúng tôi bất cứ quyền nào đối với nội dung hay tài sản sở hữu trí tuệ, trừ những quyền giới hạn cần thiết để chạy dịch vụ như dưới đây.”

Microsoft SkyDrive: “5. Nội dung của bạn: Trừ những thứ chúng tôi cấp phép cho bạn, chúng tôi không yêu cầu bất cứ quyền sở hữu nào tới nội dung bạn cung cấp trên dịch vụ. Nội dung của bạn vẫn là nội dung của bạn. Chúng tôi cũng không kiểm soát, kiểm tra hay chứng thực nội dung bạn và những người khác đưa lên dịch vụ.”

Google Drive: “Nội dung của bạn trong dịch vụ: Khi tải hay làm bất cứ gì để đăng kí nội dung lên dịch vụ của chúng tôi, bạn cho Google (và những người cộng tác với chúng tôi) giấy phép sử dụng có hiệu lực toàn cầu để sử dụng, lưu trữ, tái sản xuất, hiệu chỉnh, tạo ra các công trình phát sinh (như dịch thuật, phóng tác hay các thay đổi khác để nội dung của bạn hoạt động tốt hơn với dịch vụ của chúng tôi), truyền thông, xuất bản, thi hành và hiển thị công khai và phân phối.

Các quyền bạn cấp trong giấy phép này nhằm mục đích giới hạn cho việc xử lí, quảng bá và cải thiện dịch vụ của chúng tôi và phát triển những thứ mới. Giấy phép tiếp tục có hiệu lực ngay cả khi bạn ngừng sử dụng dịch vụ của chúng tôi (ví dụ, danh sách doanh nghiệp bạn thêm vào Google Maps).”

Câu cuối cùng làm sáng tỏ mọi sự khác biệt. Trong khi những quyền này giới hạn để cơ bản khiến Google Drive tốt hơn và phát triển dịch vụ mới do Google phát hành, phạm vi không được xác định và còn có thể mở rộng vượt mức một người kì vọng. Đơn giản: không có giới hạn phòng thủ nào giữ Google tránh xa việc sử dụng những thứ bạn tải lên dịch vụ của họ.

Các điều khoản này đủ để khiến một lượng lớn doanh nhân và những người làm công việc sáng tạo dựa trên tác quyền “chạy dài” khỏi Google Drive. Thực tế là theo điều khoản, Google có thể sở hữu bất cứ đoạn mã hay sản phẩm nào bạn tải lên Google Drive, dù bạn có nhận ra hay không.

Khi được hỏi liệu có thể làm sáng tỏ các điều khoản sử dụng dịch vụ trong đối sánh với các dịch vụ đối thủ khác hay không, Google đã không có câu trả lời.

Dưới đây là bảng so sánh cơ bản các dịch vụ lưu trữ đám mây: Google Drive, Microsoft Drive, Dropbox và Apple iCloud:

Google Drive

(drive.google.com)

Microsoft SkyDrive

(skydrive.com)

Dropbox

(dropbox.com)

Apple iCloud

(icloud.com)

Dung lượng miễn phí

5GB

7GB

2GB

5GB

Dùng lượng tăng thêm

25GB: 2,49 USD/tháng; 100GB: 4,99 USD/tháng; 1TB: 49,99 USD/tháng. Tối đa 16TB/tháng: 799,99 USD/tháng

20GB: 10 USD/năm; 50GB: 25 USD/năm; 100GB: 50 USD/năm

50GB: 9,99 USD/tháng/99 USD/năm; 100GB: 199 USD/năm; 19,99 USD/tháng; 1TB trở lên: khởi điểm từ 795 USD với 5 người đăng kí trở lên

10GB: 20 USD/năm; 20GB: 40 USD/năm; 50GB: 100 USD/năm

Giá 20GB thường niên

29,88 USD (2,49 USD/tháng cho gói 25GB/năm)

10 USD

Không có

40 USD

Giá 100 GB thường niên

59,98 USD (4,99 USD/tháng)

50 USD

199 USD (19,99 USD/tháng)

Không có

Kích thước file tối đa

10GB

2GB

300MB qua trình duyệt; không giới hạn nếu tải từ máy tính

25MB cho tài khoản miễn phí; 250MB cho tài khoản trả tiền

Ứng dụng máy tính

Windows và Mac (miễn phí)

Windows và Mac (miễn phí)

Windows, Mac và Linux (miễn phí)

iOS

Ứng dụng di động

Android (miễn phí), sắp có cho iOS

iOS và Windows Phone (miễn phí)

Android, iOS và BlackBerry (miễn phí)

iOS

Các điểm đáng lưu ý

SDK; tích hợp sâu Google Search, Google+, Google Docs; chia sẻ công khai; công nghệ OCR (nhận dạng kí tự bằng quang học); nếu đăng kí tài khoản trả tiền, lưu trữ Gmail tăng lên 25GB.

SDK; truy cập file từ xa; người dùng có thể tạo file Word, PowerPoint; Excel; OneNote trong đám mây và chỉnh sửa theo nhóm; chia sẻ công khai; tích hợp Bing

Chia sẻ dễ dàng với link ngay bên cạnh mọi file; khách hàng tài khoản miễn phí nhận mỗi nửa GB cho mỗi tham chiếu và có thể mở rộng lên 18GB; tài khoản trả tiền nhận 1GB mỗi tham chiếu và tăng lên 32GB

Tích hợp sâu với iOS và Mountain Lion; iTunes Match: trả thêm 24,99 USD/năm, cho phép lưu trữ âm nhạc không mua qua iTunes

Theo Du Lam (ICTnews / Engadget, ZDNe)