Hàng trăm tin giả xuất hiện trên Facebook, TikTok về cách chữa đau mắt đỏ

(PLO)- Mỗi ngày trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok xuất hiện hàng trăm bài đăng và bình luận về cách phương pháp chữa đau mắt đỏ thiếu căn cứ khoa học.

Theo thống kê từ công ty phân tích dữ liệu mạng xã hội YouNet Media, trong hai tháng vừa qua (tháng 8 và tháng 9) cụm từ "đau mắt đỏ" đã trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt, tạo ra gần 380 ngàn thảo luận và hơn 226,4 ngàn người dùng thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội.

Tính đến hôm nay 5-10, chủ đề này vẫn tiếp tục được quan tâm và liên tục tạo ra các cuộc thảo luận.

Trong đó, vấn nạn tin giả, đặc biệt là các phương pháp điều trị dân gian, phản khoa học gây nên những biến chứng đau lòng cũng xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng xã hội.

Có 32,2 ngàn thảo luận, 24,5 ngàn bài đăng chia sẻ các phương pháp phòng và điều trị đau mắt đỏ. Trong đó, hơn 15 ngàn lượt thảo luận, 7 ngàn bài đăng lan truyền về các phương pháp tự điều trị phản khoa học, chưa được kiểm chứng, chiếm gần 47%.

tin-gia-dau-mat-do.png
Mỗi ngày trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện hàng trăm bài đăng liên quan đến mẹo và cách chữa đau mắt đỏ với nhiều phương pháp điều trị phản khoa học. Ảnh: YouNet Media

Trung bình, mỗi ngày trong tháng 8 và tháng 9, có hơn 115 bài đăng tin giả liên quan đến đau mắt đỏ xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Theo YouNet Media đây là một con số đáng báo động.

Theo đó nhiều mẹo dân gian chữa mắt đỏ xuất hiện như: nhỏ sữa, nhỏ nước tiểu, nhỏ mật gấu...; hoặc các bài thuốc dân gian như: đắp nha đam, rau diếp cá... được cộng đồng mạng truyền tai nhau.

Nhiều bài đăng trên Facebook và TikTok chia sẻ các mẹo này với các tựa đề giật tít như “Đau mắt đỏ khỏi sau 3 ngày”, “Mẹo ngừa đau mắt đỏ”.

Các bài đăng này nhờ đánh vào tâm lý nóng vội, mong muốn nhanh chóng chữa khỏi bệnh mà đã thu hút hàng triệu người xem và hàng ngàn thảo luận, chia sẻ.

Bên cạnh đó, vấn nạn chia sẻ và sử dụng lại đơn thuốc chữa đau mắt đỏ của người khác, cũng là vấn đề nổi cộm thời gian qua. Đơn cử trên Facebook, xuất hiện nhiều bài đăng và bình luận với các câu hỏi như “Cả nhà ai bị đau mắt đỏ đợt dịch này rồi cho em xin đơn thuốc chuẩn, nhanh khỏi với ạ”, thậm chí “mình đang bầu 5 tuần, mà bị đau mắt đỏ. Ai biết dùng loại thuốc nào dùng cho bầu không, chỉ em với ạ”.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, người bệnh đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Nền tảng YouNet Media cũng dẫn thông tin từ các chuyên gia trả lời trên VTV News rằng các mẹo chữa đau mắt đỏ như nhỏ sữa, nước tiểu và mẹo dân gian... đều là những phương pháp điều trị phản khoa học, thậm chí nguy hiểm, để lại di chứng xấu cho sức khỏe.

Dẫu vậy, cũng trên nền tảng mạng xã hội, nhiều phương pháp và khuyến cáo đúng chuyên môn đến từ cơ quan y tế và bác sĩ uy tín đầu ngành cũng được người dân lan tỏa để phòng - chống đau mắt đỏ.

Đơn cử như các bài giải đáp thắc mắc của bác sĩ nổi tiếng Trương Hữu Khanh về đau mắt đỏ có đến 21 ngàn tương tác và 2,1 ngàn bình luận với hơn 6 ngàn lượt chia sẻ trên kênh Facebook.

Đọc thêm