"Hàng lạ" máy ảnh, quay phim kết nối... Wi-Fi

"Hàng lạ" máy ảnh, quay phim kết nối... Wi-Fi ảnh 1

Sản phẩm Canon IXUS 510 HS. Ảnh: P.L

Hàng hiếm khó tìm

Khoảng một năm trước đây, thị trường thiết bị công nghệ trong nước đã được biết đến một số sản phẩm máy ảnh, máy quay phim được trang bị khả năng kết nối Wi-Fi như Samsung DV300F, Panasonic Lumix DMC-TZ50, Nikon D3200...

Tất cả đều có tính năng tiện lợi là giúp người sử dụng có thể dễ dàng tải ảnh và video lên mạng xã hội như Facebook, Twitter, trang chia sẻ video YouTube hoặc tự chuyển dữ liệu sang một máy tính cá nhân ở bất cứ nơi đâu có sóng Wi-Fi tương tự như những mẫu smartphone chụp ảnh đang hút hồn người dùng sản phẩm công nghệ nhờ khả năng chia sẻ ảnh trực tiếp.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm nói trên đều là hàng xách tay, số lượng nhỏ lẻ nên sự xuất hiện trên thị trường vẫn còn khá mờ nhạt, người có nhu cầu thường đặt mua từ nước ngoài hoặc trên các trang web trực tuyến. Vì thế, đây được xem là lý do chính khiến cho đến nay các dòng sản phẩm được trang bị khả năng kết nối Wi-Fi vẫn còn “lạ” tại thị trường Việt Nam.

Giữa lúc thị trường tỏ ra “thiếu muối” thì đáng chú ý, gần đây Canon đã tỏ ra “mạnh tay” hơn cả khi tung ra khá nhiều sản phẩm máy ảnh, máy quay trang bị kết nối Wi-Fi tại Việt Nam để “câu khách” trong phân khúc mới mẻ này. Gần đây nhất, hôm 20/4, hãng này đã cho ra mắt loạt máy ảnh, máy quay có khả năng kết nối Wi-Fi như máy ảnh IXUS 240 HS, IXUS 510 HS, một số sản phẩm thuộc dòng máy quay Legria như Legria HF R36, R38, M52 và M56. Ví dụ như chiếc máy ảnh Canon IXUS 240 HS, IXUS 510 HS có tính năng kết nối Wi-Fi, màn hình cảm ứng cho phép người dùng chia sẻ ảnh chụp trên máy lên Facebook, Twitter, trang YouTube hoặc máy tính cá nhân, thậm chí chia sẻ với những máy ảnh khác của Canon có hỗ trợ Wi-Fi ngay sau khi chụp.

Cùng đó, các loạt máy quay phim cầm tay Legria HF R36, R38, M52 và M56 của Canon hiện cũng đang được biết đến là những sản phẩm “lạ” do ngoài việc được trang bị công nghệ tiên tiến (với chế độ cảm biến HD CMOS 3.28 Megapixel, bộ xử lý hình ảnh Digic DV III, ống kính HD, khả năng quay phim full HD với tốc độ 24Mbps...), thì sản phẩm còn cho phép người sử dụng chia sẻ các đoạn phim quay được lên các mạng xã hội thông qua ứng dụng miễn phí từ Canon iOS.

Chưa hết, hiện hầu hết các sản phẩm máy ảnh, máy quay phim xuất hiện trên thị trường với kết nối không dây Wi-Fi cũng cho phép người sử dụng có thể xem lại video đã quay trên tivi có giao thức chia sẻ nội mạng (DLNA) tương thích; hoặc người dùng cũng có thể sao lưu video trên một ổ cứng tự cấp nguồn.

Sẽ phát triển mạnh

Theo nhận định của giới kinh doanh sản phẩm công nghệ trong nước, đặt trong xu hướng nhu cầu chia sẻ hình ảnh, video của cộng đồng người dùng công nghệ (nhất là giới trẻ) đang ngày càng lớn như hiện nay, thì sản phẩm máy ảnh, máy quay phim với tính năng kết nối Wi-Fi cũng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Noriji Yoshida, Trưởng Đại diện của Canon Singapore tại Việt Nam bày tỏ, Canon sẽ tiếp tục chú trọng ứng dụng để trong thời gian tới giới thiệu ra thị trường các sản phẩm máy ảnh, máy quay với tính năng dễ sử dụng, tích hợp tiếng Việt, đồng thời hỗ trợ hiệu quả việc chia sẻ hình ảnh.

Tuy nhiên, đánh giá của giới kinh doanh thiết bị công nghệ cũng cho thấy, dù có được trang bị khả năng kết nối Wi-Fi thời thượng, tiện lợi hơn hẳn so với nhiều dòng máy ảnh, máy quay truyền thống (khi truyền dữ liệu, chia sẻ hình ảnh đều phải dùng dây cáp, dùng đầu đọc thẻ kết nối với máy tính…) thì dòng sản phẩm này hiện vẫn tỏ ra “kén” khách vì hầu hết đều có giá cao hơn sản phẩm thông thường. Như Samsung DV300F hàng xách tay có giá bán khoảng 4,9 triệu đồng, Canon IXUS 240 HS là 6,5 triệu…

Theo Phan Minh (ICTnews)

Đọc thêm