Hai người Việt bị truy tố vì tội ăn cắp 1 tỷ email

Một trong số hai người đã cuối đầu nhận tội, theo như Bộ tư pháp Hoa Kỳ, đây được xem là một trong những hành vi vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử nước này. 

Hai người Việt bị truy tố vì tội ăn cắp 1 tỷ email ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các cuộc tấn công được bất đầu từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 6 năm 2012, và nó đã trở thành vụ án vi phạm dữ liệu và địa chỉ email lớn nhất “trong lịch sử Internet”, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Leslie Caldwell cho biết trong một công bố. Sauk hi đánh cắp các địa chỉ email, các bị cáo đã gỡi email với dạng spam đến hàng chục triệu người dung và mang về cho họ 2 triệu USD, theo Bộ Tư pháp.

Nguyễn Quốc Việt, 28 tuổi, bị cáo buộc đã đột nhập vào các nhà cung cấp dịch vụ email đánh cắp dữ liệu tiếp thị độc quyền có chứa hơn 1 tỷ địa chỉ email, Bộ tư pháp cho biết. Cơ quan này đã cáo buộc, Việt cùng với Vũ Hoàng Giang, 25 tuổi, đã sử dụng các dữ liệu này để gữi tin nhắn rác.

Bản cáo trạng của hai người này đã được công bố vào hôm thứ Năm. Ngày 05 tháng 2, Vũ Hoàng Giang đã nhận tội tại toàn án tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, về tội tham gia âm mưu lừa đảo máy tính.

Vũ Hoàng Giang bị cảnh sát của Hà Lan bắt giữ vào năm 2012 và bị dẫn độ sang Mỹ Một năm trước đây. Vũ Hoàng Giang dự kiến sẽ bị tuyên án vào ngày 21 tháng 04. Trong khi Nguyễn Quốc Việt vẫn đang trốn lệnh truy nã.

Ngoài hai người Việt Nam, một người Canada có tên David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, ở Montreal, cũng bị buộc tội âm mưu rửa tiền và tiếp tay cho Nguyễn Quốc Việt và Vũ Hoàng Giang kiếm tiền từ các email spam và rửa tiền.

Da Silva là đồng sở hữu  của Công ty 21 Celsius, một Công ty của Canada hoạt động bằng trang wed thương mại điện tử Maketbey.com, theo tài liệu của tòa án. Da Silva bị cáo buộc tham gia vào một thỏa thuận quảng bá liên kết với Nguyễn Quốc Việt để Việt có thêm thu nhập từ các vụ đánh cắp dữ liệu.

Nguyễn Quốc Việt bị cáo buộc đã nhận được một khoản hoa hồng trên doanh số bán hàng được tạo ra từ lượng khách truy cập vào trang wed mà ông là đạo diễn, từ các email spam, đến các trang wed bán hàng.  

Nguyễn Quốc Việt và Da Silva đã thu được khoảng 2 triệu đô từ việc bán các sản phẩm từ các hoạt động quảng bá liên kết của Việt từ giữa tháng 5 năm 2009 và tháng 10 năm 201. Bộ tư pháp cho biết thêm.