Google xóa bỏ hơn 50.000 tài khoản vì lý do sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) đã xóa bỏ hàng chục ngàn tài khoản được liên kết với nhóm Dragonbridge hoặc Spamouflage Dragon, chuyên phát tán các thông tin sai lệch.

Theo Google, Dragonbridge đã mua lại số lượng lớn các tài khoản Google, thậm chí sử dụng cả tài khoản của các diễn viên để đăng tải những video có chứa thông tin sai lệch.

Năm ngoái, Google đã gỡ bỏ hơn 50.000 tài khoản được Dragonbridge sử dụng trên các nền tảng bao gồm YouTube, Blogger và AdSense. Tổng cộng, 100.960 tài khoản đã bị xóa kể từ khi Dragonbridge lần đầu tiên được phát hiện.

Hầu như không có sự tương tác từ người xem thực

Mặc dù quy mô tài khoản và khối lượng nội dung lớn nhưng hoạt động của nhóm Dragonbridge hầu như có rất ít, hoặc không có người xem thực.

Chẳng hạn, phần lớn các kênh YouTube của họ không có người đăng ký khi bị gỡ xuống vào năm ngoái, và hơn 80% video có ít hơn 100 lượt xem.

Các blog của Dragonbridge trên Blogger cũng có mức độ tương tác rất thấp, với ít hơn 10 lượt xem trên mỗi bài đăng đối với gần 95% bài đăng khi chúng bị xóa vào tháng 12.

“Hầu hết hoạt động của Dragonbridge là nội dung chất lượng thấp không có thông điệp chính trị, phổ biến trên nhiều kênh và blog. Tuy nhiên, một phần nhỏ tài khoản Dragonbridge cũng đăng về các sự kiện hiện tại với thông điệp thúc đẩy quan điểm ủng hộ Trung Quốc”, Zak Butler và Jonas Taege của Google TAG cho biết.

Vào năm 2022, phần lớn nội dung của Dragonbridge đã bị Google xóa và không bao giờ tiếp cận được người xem thực sự. Trong số 53.177 kênh bị xóa vào năm 2022, 58% kênh không có người đăng ký và 42% video không có lượt xem. 83% trong số những video đó có ít hơn 100 lượt xem.

số lượt xem video youtube của dragonbridge

Dấu hiệu của chiến thuật phát triển

Mặc dù thiếu sự tham gia của người xem, nhưng hoạt động đưa thông tin sai lệch đang thể hiện sự bền bỉ và khả năng thích ứng.

Dragonbridge được các nhà phân tích của Google TAG theo dõi từ năm 2019. Trong thời gian này, nhóm liên tục thay đổi chiến thuật và thử nghiệm các định dạng mới, nội dung chất lượng cao hơn.

Điều này cho thấy vẫn có nguy cơ các nội dung sai lệch sẽ tiếp cận được với người dùng, thúc đẩy các nội dung sai lệch.

Google cho biết thêm: “Mặc dù không thu hút được khán giả đích thực, Dragonbridge tạo ra khối lượng lớn nội dung trên nhiều nền tảng, bền bỉ và tiếp tục thử nghiệm các chiến thuật và kỹ thuật của họ”.

Đọc thêm