Google vừa bị phạt 60 triệu USD vì lí do này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã phạt Google 60 triệu USD vì gây hiểu lầm cho người dùng Android về việc thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí.

Cơ quan quản lý nói rằng Google vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí trên điện thoại từ tháng 1-2017 đến tháng 12-2018, dù người dùng đã tắt tùy chọn Location history (lịch sử vị trí) trong phần cài đặt.

Theo ước tính của ACCC, có khoảng 1,3 triệu tài khoản Google của người Úc đã bị ảnh hưởng.

google-thu-thap-du-lieu-vi-tri

Google vẫn thu thập dữ liệu vị trí kể cả khi người dùng đã tắt tùy chọn Location history (lịch sử vị trí). Ảnh minh họa

“Google, một trong những công ty lớn nhất thế giới, thu thập dữ liệu vị trí thông qua tính năng ‘Hoạt động web và ứng dụng’, sau đó sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo đến một số người tiêu dùng”, Chủ tịch ACCC Gina Cass-Gottlieb cho biết.

ACCC đã bắt đầu tố tụng chống lại Google từ tháng 10-2019. Vào tháng 4-2021, Tòa án Liên bang Úc phát hiện gã khổng lồ công nghệ đã vi phạm Luật Người tiêu dùng Úc khi gây hiểu lầm cho khách hàng về việc thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí của họ.

“Các công ty cần phải minh bạch về loại dữ liệu mà họ thu thập và cách dữ liệu được sử dụng để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt”, Cass-Gottlieb nói thêm.

Vào tháng 1, Ủy ban Quốc gia về Tin học và Tự do của Pháp (CNIL) cũng đã phạt Google 170 triệu USD vì đã gây khó khăn cho khách truy cập trang web khi ẩn tùy chọn ‘từ chối cookie’, vi phạm quyền tự do đồng ý của người dùng Internet.

Trước đó, Google cũng đã bị phạt 11,3 triệu USD vì thu thập dữ liệu quá nhiều, 220 triệu euro vì ưu ái các dịch vụ của mình để gây bất lợi cho đối thủ cạnh tranh, 1,7 tỉ USD vì các hành vi chống cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến và 2,72 tỉ USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để chỉnh sửa kết quả tìm kiếm.

Đọc thêm