Google tổ chức du lịch ảo lên đỉnh Everest

Dự án The Street View đưa người xem đến trung tâm của vườn quốc gia Sagarmatha, nơi dòng sông băng chảy dưới những ngọn núi tuyết, khúc nhạc kinh của những nhà sư và đi qua những đường mòn ngổn ngang dốc đá.

Google tổ chức du lịch ảo lên đỉnh Everest ảnh 1


Nhân viên của Google và máy camera đang chụp ảnh vùng Khumbu của Nepal.

Được trang bị 2 máy quay 3 chân 1 thấu kính và một “Trekker” 15 thấu kính tùy chỉnh được thiết kế để đeo sau lưng, nhóm dự án đã leo lên núi để thu về hơn 45.000 hình ảnh toàn cảnh của những ngôi làng xa xôi tại Himalayan của cộng đồng người Sherpa.

Google đã làm việc chung trong dự án này với công ty Story Cycle ở Kathmandu và nhà leo núi Apa Sherpa, người đã lên Everest 21 lần.

“Tất cả mọi người trên thế giới đều biết về Everest, nhưng chỉ vài người biết về cuộc sống khó khăn trong các ngôi làng,” Apa Sherpa nói. “Nhờ Google Street View, mọi người có thể thấy các làng mạc và hiểu rằng họ cần giúp đỡ. Chúng tôi hy vọng rằng có thể quyên góp để xây thêm nhiều bệnh viện, trường học cho họ.”

Cộng đồng người Sherpa làm hướng dẫn và khuân vác cho người leo núi đã lâu, hy vọng rằng dự án này sẽ quảng bá thêm về khu vực và cải thiện đời sống ở đây.

Nhân viên Google, Story Cycle và Apa Sherpa đã ở đây trong vòng 11 ngày vào tháng 3 này, dùng các máy quay chụp khung cảnh của tu viện, trường học, trạm y tế và khung cảnh tự nhiên.

Google Street View cho người xem khung cảnh 360 độ của những bức hình 75 megapixel được nối với nhau, và một bản đồ trực tuyến hiển thị hình ảnh các khu vực khác nhau.

Khởi đầu từ 2007, Google Street View cung cấp hình chụp toàn cảnh của 39 quốc gia và 3000 thành phố, bao gồm cả rừng Amazon, Nam Cực và Bắc Cực. Dịch vụ này cho người dùng cơ hội khám phá thế giới mà không cần phải ra ngoài.