Google tạm thắng trong "đại chiến" 1 tỷ USD với Oracle

Oracle từng đòi Google bồi thường 1 tỷ USD vì hành vi vi phạm bản quyền trong Java. Trước tuyên bố của thẩm phán William Alsup, phát ngôn viên Google cho hay "đây là ngày đẹp trời của sự hợp tác và đổi mới".

Google tạm thắng trong "đại chiến" 1 tỷ USD với Oracle ảnh 1

Google và Android chiến thắng vòng đầu.

Oracle thề sẽ "kháng cáo đến cùng nhằm tiếp tục bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng hơn 9 triệu thành viên của Java. Việc thực thi Java của Google đã khiến Java bị phân mảnh một cách có chủ đích và phá vỡ nguyên tắc 'viết một lần, chạy trên bất cứ nền tảng nào (WORE - write once, run anywhere)".

Android đang bị giới phát triển chỉ trích vì hiện tượng phân mảnh, tức một ứng dụng mà họ viết ra có thể hoạt động bình thường trên máy này nhưng lại không thể cài đặt trên sản phẩm khác dù cùng là hệ điều hành của Google.

Oracle cho rằng, nếu phán quyết này được giữ nguyên sẽ làm xói mòn sự đổi mới và cải tiến ở Mỹ, khiến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khó khăn hơn vì các công ty khác sẽ dễ dàng lách luật để tự do sử dụng tài sản của người khác như là của mình.

Sau khi mua lại Sun Microsystems năm 2010 và sở hữu Java, Oracle đã đệ đơn kiện Google vì tội sử dụng một số phần trong ngôn ngữ lập trình này để phát triển Android mà không trả tiền bản quyền. Hãng này đòi Google phải bồi thưởng 1 tỷ USD. Còn Google nói họ xây dựng Android hoàn toàn "sạch", không xâm phạm gì đến những nguyên tắc mà Sun đề ra cũng như các bản quyền mà Oracle nắm giữ. Sau gần 2 năm chuẩn bị tài liệu và chứng cứ, đến giữa tháng 4/2012, phiên tòa giữa 2 gã khổng lồ trong làng công nghệ cũng diễn ra tại San Francisco. Cuộc "đại chiến" này được báo chí Mỹ tường thuật trực tiếp như thể đây là scandal của làng giải trí vì kết quả có thể ảnh hưởng đến cả cộng đồng Java lẫn Android phổ biến hiện nay. Ngày 31/5, tòa án ra phán quyết ủng hộ Google. Tuy nhiên, đây mới là kết luận ban đầu vì Oracle sẽ tiếp tục kháng cáo.

Theo Châu An (VNE)

Đọc thêm