Google ra mắt Android 5.0 với tên gọi “Lollipop”

Android 5.0 còn được trang bị giao diện chạy đa nhiệm mới, thông báo hiển thị thẳng ra màn hình, chế độ kéo dài thời gian dùng pin, tính năng khóa máy từ xa chống trộm,...

Google ra mắt Android 5.0  với tên gọi “Lollipop” ảnh 1

Android 5.0 giờ đây cho phép chúng ta trả lời các tin nhắn, email ngay từ màn hình khóa. Ngoài ra, Google có bổ sung tùy chọn ẩn đi những nội dung nhạy cảm để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Bên cạnh đó Android Lollipop còn hỗ trợ chế độ mới mang tên "Priority". Một khi chế độ này được kích hoạt thông qua nút volume, chỉ thông báo từ các app hoặc những bạn bè nhất định mới được hệ thống hiển thị lên, từ đó giảm đi sự phân tâm trong suốt quá trình sử dụng thiết bị.

Tính năng bảo mật và chống trộm mới trên Android 5.0

Google ra mắt Android 5.0  với tên gọi “Lollipop” ảnh 2

Hiện tại, nhiều điện thoại Android đã được trang bị tính năng theo dõi hoặc khóa máy từ xa. Tất nhiên người dùng phải thực hiện điều này trước khi tên trộm kịp reset máy về trình trạng mới xuất xưởng, nếu không tính năng này sẽ trở nên vô dụng.

Nắm bắt được điều này, Android 5.0 đã nâng cấp các tính năng bảo mật lên một bước mới. Tính năng "Factory Reset Protection" sẽ yêu cầu người dùng nhập đúng mật khẩu trước khi được phép reset máy về tình trạng mới xuất xưởng. Kết hợp với tính năng này là "Kill Switch", một tính năng cho phép bạn khóa máy từ xa. Tất nhiên, "Kill Switch" và "Factory Reset Protection" không chỉ được trang bị cho những thiết bị bán ra tại bang California của Mỹ mà nó sẽ được tích hợp rộng rãi trên bất kì thiết bị nào chạy Android 5.0 Lollipop. Nguyên nhân là do cả Google và các đối tác phần cứng đều nhận thức được tình trạng trộm cắp điện thoại đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và lúc nào người dùng cũng cần phải được bảo vệ một cách tốt nhất.

Hiện chỉ có Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 đời 2013 và Nexus 10 sẽ được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop trong "vài tuần tới". Các máy Google Play Edition như One M8, Galaxy S5 và những model khác cũng sẽ sớm nhận được bản update lên phiên bản hệ điều hành mới nhưng chưa rõ khi nào.