Google Play Protect mới có giúp ngăn chặn phần mềm độc hại không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, tính năng Google Play Protect đã được bổ sung khả năng phân tích và quét mã theo thời gian thực nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại xâm nhập điện thoại.

Google Play Protect được bổ sung khả năng quét mã theo thời gian thực

Trước đây, tính năng Google Play Protect chỉ kiểm tra và phân tích các ứng dụng trên cửa hàng, tuy nhiên, hiện tại Google đã bổ sung thêm khả năng quét ứng dụng theo thời gian thực nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại, giả mạo được tải từ những nguồn bên ngoài hoặc các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Google Play Protect sẽ tận dụng khả năng phân tích tĩnh, cùng với phương pháp phỏng đoán và học máy, để xác định các hoạt động độc hại.

Cửa hàng ứng dụng Google Play Store có hàng tỉ ứng dụng đang hoạt động, do đó việc sàng lọc phần mềm độc hại đôi khi không phải lúc nào cũng thành công.

Không giống như Apple, người dùng Android có thể cài đặt các ứng dụng bên ngoài cửa hàng thông qua file APK hoặc các trang web của bên thứ ba, quá trình này được gọi là Sideload. Việc này mang lại một số lợi ích nhưng cũng đi kèm với rủi ro, dễ khiến điện thoại bị nhiễm phần mềm độc hại.

Google Play Protect vừa được bổ sung khả năng quét mã theo thời gian thực. Ảnh: TIỂU MINH/Canva
Google Play Protect vừa được bổ sung khả năng quét mã theo thời gian thực. Ảnh: TIỂU MINH/Canva

Lý do chính mà Google nâng cấp tính năng quét mã theo thời gian thực là để chống lại sự gia tăng của các ứng dụng cho vay nặng lãi. Về cơ bản, những ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền truy cập dữ liệu (hình ảnh, video, danh bạ…) trên điện thoại của nạn nhân, sau đó mới bắt đầu cho vay.

Khi người dùng không có tiền chi trả, họ sẽ bị quấy rối bằng nhiều cách khác nhau, dẫn đến một số trường hợp khiến nạn nhân tự kết liễu đời mình.

Google cho biết họ đã gỡ bỏ hơn 3.500 ứng dụng cho vay nặng lãi (hoặc có chức năng tương tự) trong năm vì vì phạm chính sách. Tuy nhiên, những kẻ tấn công vẫn tìm mọi cách để tìm kiếm mục tiêu tiềm năng.

“Chính sách của chúng tôi đang khiến việc đưa các ứng dụng lừa đảo vào cửa hàng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, kẻ gian rất sáng tạo và họ đang tìm cách mới để lừa mọi người, và đó là lý do vì sao chúng tôi thực hiện các biện pháp bổ sung cho Google Play Protect”, Saikat Mitra, người đứng đầu bộ phận an toàn của Google tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Thử nghiệm khả năng bảo vệ của Google Play Protect

Để kiểm tra khả năng bảo vệ của Google Play Protect, trang TechCrunch đã sử dụng Pixel 7a (Android 14) và thử nghiệm cài đặt hơn 30 ứng dụng độc hại khác nhau, bao gồm phần mềm theo dõi, phần mềm gián điệp và các ứng dụng cho vay nặng lãi phổ biến để xem tính năng mới của Google có thể phát hiện hay không.

Kết quả cho thấy, Google Play Protect đã chặn gần như tất cả các ứng dụng độc hại, đồng thời hiển thị cảnh báo “ứng dụng đến từ các nhà phát triển không xác định đôi khi có thể không an toàn”, “ứng dụng này cố gắng theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn, chẳng hạn như tin nhắn SMS, ảnh, bản ghi âm hoặc lịch sử cuộc gọi” hoặc “ứng dụng này là giả mạo.” Tuy nhiên, một số ứng dụng cho vay nặng lãi được tạo gần đây đã được cài đặt thành công.

Quá trình quét ứng dụng theo thời gian thực của Google Play Protect để kiểm tra xem ứng dụng có độc hại hay không. Ảnh: Google
Quá trình quét ứng dụng theo thời gian thực của Google Play Protect để kiểm tra xem ứng dụng có độc hại hay không. Ảnh: Google

Chia sẻ với TechCrunch qua email, người phát ngôn của Google - Scott Westover cho biết: “Chúng tôi bổ sung tính năng quét theo thời gian thực ở cấp độ mã cho Google Play Protect để chống lại các ứng dụng độc hại mới, bất kể ứng dụng đó được tải xuống từ Google Play hay nơi khác.

Khả năng này sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian khi Google Play Protect thu thập và phân tích các loại mối đe dọa mới mà hệ sinh thái Android đang phải đối mặt”.

Đọc thêm