Google phải bồi thường 90 triệu USD vì lí do sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Google đã đồng ý bồi thường 90 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể chống lại các chính sách của công ty.

Trước đó không lâu, một nhóm các nhà phát triển ứng dụng Android tại Mỹ đã đệ đơn kiện Google với lí do vi phạm luật chống độc quyền của liên bang.

Các nhà phát triển cáo buộc Google đã kìm hãm sự cạnh tranh bằng cách ép họ phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của công ty. Việc này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Google không tính “phí cắt cổ” cho các giao dịch.

nha-phat-trien-ung-dung

Nhiều nhà phát triển ứng dụng phản đối chính sách của Google. Ảnh minh họa

Cụ thể, Google sẽ lấy 30% trên 1 USD mà các nhà phát triển Android kiếm được thông qua việc phân phối trên Google Play. Những chính sách này đã giúp Google tăng cường thế độc quyền, đồng thời tác động đến doanh thu của các nhà phát triển. Đối với các nhà phát triển nhỏ, số tiền này có thể rất quan trọng đối với sự “sống còn” của họ.

Trước sự phản đối của nhiều người, Google đã thay đổi chính sách và giảm phần hoa hồng xuống còn một nửa (thu 15%) cho doanh thu 1 triệu USD đầu tiên mà một nhà phát triển tạo ra trong một năm. Điều này áp dụng cho mọi nhà phát triển bất kể quy mô hay số tiền mà họ kiếm được từ các ứng dụng Android.

Tuy nhiên, sự thay đổi có lẽ đã quá muộn khi các nhà phát triển đã đệ đơn kiện. Vụ kiện đang chờ xử lý tại Tòa án Quận phía Bắc California (Mỹ), nhưng Google đã quyết định giải quyết mọi thứ bên ngoài tòa án.

Cụ thể, công ty đã đồng ý bồi thường 90 triệu USD cho 48.000 nhà phát triển. Thỏa thuận dàn xếp này sẽ cho phép “cả hai bên cùng phát triển và tránh kiện tụng nhiều năm”, Google cho biết trong một bài đăng trên blog.

Công ty luật Hagens Berman đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Google, thay mặt cho 48.000 nhà phát triển ứng dụng Android tại Mỹ.

Trong thông báo vừa công bố, công ty luật nói rằng hầu hết (99%) các nhà phát triển ứng dụng Android tại Mỹ đều có thu nhập từ Google Play dưới 2 triệu USD (từ ngày 17-8-2016 đến ngày 31-12-2021).

google-boi-thuong-90-trieu-usd

Thông báo trên trang web của hãng luật. Ảnh: Hagens Berman

Khoản bồi thường mà mỗi nhà phát triển nhận được sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một số nhà phát triển sẽ nhận được hơn 200.000 USD trong khi những người khác có thể chỉ nhận 250 USD.

Cũng trong thỏa thuận này, Google sẽ tạo một phần riêng trên trang chủ Google Play tại Mỹ để làm nổi bật các ứng dụng của các nhà phát triển khởi nghiệp nhỏ và độc lập. Phần này được gọi là Indie Apps Corner (góc ứng dụng độc lập).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google sẽ xuất bản một báo cáo hàng năm liên quan đến hoạt động của Google Play. Báo cáo sẽ bao gồm số liệu thống kê và thông tin về việc xóa ứng dụng, chấm dứt tài khoản, tương tác của người dùng… để giúp các nhà phát triển đưa ra quyết định chiến lược cho sản phẩm của họ.

Steve W. Berman, đồng sáng lập Hagens Berman và luật sư đại diện cho các nhà phát triển Android, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy tác động của việc dàn xếp này. Các nhà phát triển sẽ có nhiều không gian phát triển và doanh thu tốt hơn, thúc đẩy nỗ lực làm việc chăm chỉ”.

Đọc thêm