Google nói gì về việc một số cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, BHXH Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về việc một số cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại trên Google Maps, khiến người dùng bị mất tiền oan khi liên hệ.

Nhiều cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại liên hệ trên Google Maps

Cụ thể, phần thông tin liên hệ của BHXH Việt Nam và một số tỉnh, thành phố khác như BHXH TP.HCM, BHXH Bình Dương, BHXH Hải Dương… trên Google Maps đã bị kẻ gian đổi số điện thoại thành đầu số dịch vụ 1900.9966.xx với cước phí 8.000 đồng/phút.

Một số cơ quan BHXH bị thay đổi số điện thoại liên hệ. Ảnh: BHXH Việt Nam
Một số cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại liên hệ. Ảnh: BHXH Việt Nam

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dùng, BHXH Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng lừa đảo này, đồng thời nhấn mạnh cơ quan BHXH Việt Nam chỉ có một số tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút hoặc truy cập vào trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/.

Tình trạng các địa điểm, cơ quan… bị thay đổi thông tin trên Google Maps vốn không phải là mới. Trước đó vào tháng 4-2023, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị ‘dời’ về Bình Dương, trong khi vị trí chính xác phải ở tỉnh Quảng Bình.

Động Phong Nha bị dời về Bình Dương. Ảnh: TIỂU MINH
Động Phong Nha bị dời về Bình Dương. Ảnh: TIỂU MINH

Tương tự, bệnh viện Chợ Rẫy cũng bị thay đổi phần địa chỉ thành 166-168 đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp, trong khi vị trí đúng phải là 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5.

Hồi đầu năm 2023, đường Điện Biên Phủ (TP.HCM) cũng từng bị đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Đây là một tuyến đường lớn xuyên suốt thông qua nhiều quận tại TP.HCM, việc Google Maps bất ngờ đổi tên đường đã khiến không ít người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, mặc dù vị trí đường là không sai.

Chia sẻ với PLO, đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam tại thời điểm đó cho biết Google Maps sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nhằm cập nhật và thể hiện thông tin kịp thời trên bản đồ, đồng thời kết hợp sử dụng phương pháp kỹ thuật thủ công và tự động để kiểm tra về độ chính xác.

“Khi có bất kỳ vấn đề nào được cảnh báo như trường hợp này, chúng tôi sẽ xử lý và khắc phục nhanh nhất có thể”, đại diện Google Việt Nam nhấn mạnh.

Google làm gì hạn chế nội dung giả mạo trên Google Maps?

Mới đây, Google đã công bố 3 cách mới để ngăn chặn việc kẻ gian gửi các nội dung giả mạo lên Google maps.

Giải pháp đầu tiên liên quan đến việc giám sát liên tục nội dung đóng góp để phát hiện các mô hình bất thường.

Khi phát hiện thấy nội dung bất thường, Google hứa sẽ hành động nhanh chóng và triển khai các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn hành vi lạm dụng tiếp theo, chẳng hạn như gỡ bỏ nội dung giả mạo hoặc tạm thời vô hiệu hóa các nội dung đóng góp mới.

Google bổ sung các giải pháp để hạn chế việc một số cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại trên Google Maps. Ảnh: TIỂU MINH/Canva
Google bổ sung các giải pháp để hạn chế việc một số cơ quan BHXH bị đổi số điện thoại trên Google Maps. Ảnh: TIỂU MINH/Canva

Bên cạnh đó, Google cho biết hiện họ đang tập trung vào việc ngăn chặn hành vi lạm dụng trước những thời điểm nhạy cảm như bầu cử hoặc các sự kiện quan trọng. Công ty đang chủ động bảo vệ các địa điểm trong thời gian có sự gia tăng nội dung giả mạo và không hữu ích bằng cách hạn chế khả năng mọi người đề xuất chỉnh sửa số điện thoại, địa chỉ và thông tin thực tế khác để tránh lan truyền thông tin sai lệch.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google sẽ không cho phép đánh giá trên Google Maps đối với những địa điểm cụ thể như nhà tù và đồn cảnh sát.

Nếu người dùng đang cố gắng viết đánh giá về một nhà tù trên Google Maps, họ sẽ gặp một biểu ngữ thông báo cho biết chức năng đã bị tắt kèm theo liên kết để tìm hiểu thêm về chính sách của công ty.

Đọc thêm