Google Maps xóa bỏ “Tam Sa” khỏi kết quả tìm kiếm

Chỉ vài ngày sau tên gọi “Hoàng Nham” được xóa bỏ khỏi bản đồ (Trung Quốc dùng để chỉ bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines), thì gã khổng lồ công nghệ lại tiếp tục xóa bỏ “Tam Sa”, cái mà Trung Quốc đã tự đặt ra để gọi tên cho quần đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam là Hoàng Sa.

Google Maps xóa bỏ “Tam Sa” khỏi kết quả tìm kiếm ảnh 1
Tên gọi trước đó mà Trung Quốc đã đặt cho quần đảo Hoàng Sa

Còn nhớ trước đó không lâu, rất nhiều người đã bất bình khi thấy tên gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam lại được ghi chú là Tây Sa quần đảo, TP.Tam Sa – thành phố mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên đảo.
Sau nhiều động thái kiến nghị, giờ đây khi thử tìm kiếm cái tên Tam Sa trên bản đồ thì không có một kết quả nào được trả về, mà thay vào đó là Paracel Islands (tên quốc tế mà Google dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa).

Google Maps xóa bỏ “Tam Sa” khỏi kết quả tìm kiếm ảnh 2
Giờ đây quần đảo Hoàng Sa đã được gọi là Paracel Islands

Cô Amy Kunrojpanya - Giám đốc truyền thông và đối ngoại tại Việt Nam, Thái Lan và những thị trường mới nổi thuộc Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề này. Chúng tôi có một chính sách lâu dài áp dụng trên phạm vi toàn cầu về việc miêu tả những khu vực tranh chấp, trong đó không có sự xác nhận hay khẳng định vị trí là thuộc quốc gia hay vùng lãnh thổ nào.”

Điều này đồng nghĩa với việc Google sẽ không sử dụng các tên gọi mà những quốc gia có tranh chấp tự đặt ra, mà thay vào đó là họ sẽ sử dụng tên gọi quốc tế.

Google Maps xóa bỏ “Tam Sa” khỏi kết quả tìm kiếm ảnh 3

Bãi đá cạn Scarborough của Philippines

Cách đây không lâu, một kiến ​​nghị trên trang Change.Org cũng đã được Google chấp nhận và đổi tên lại thành Scarborough (trước đó Trung Quốc gọi bãi cạn này là một phần của quần đảo Trung Sa), trong khi khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.