Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng"

Động thái mới của Google cho thấy dường như cuộc đối đầu căng thẳng thời gian qua giữa Apple và gã khổng lồ tìm kiếm Internet trong lĩnh vực bản đồ di động đang dần dịu xuống sau khi Apple "khai tử" Google Maps ra khỏi nền tảng iOS6 của hãng.

Theo nguồn tin của tờ Thời báo phố Wall, Google đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trên ứng dụng bản đồ mới của mình trước khi đưa ứng dụng lên cửa hàng iTunes của Apple. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào Google sẽ thực hiện kế hoạch này.

Nếu ứng dụng bản đồ mới của Google được chấp nhận vào cửa hàng iTunes, nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với phần mềm bản đồ mới của Apple vốn đã được cài đặt sẵn trên các thiết bị di động mang thương hiệu "Quả táo".

Một phát ngôn viên của Apple khẳng định công ty sẽ không bình luận về những ứng dụng đã không được phê duyệt. Gần đây, Apple đã thông qua một số ứng dụng mới và ứng dụng được cập nhật của Google.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Google đã phát biểu rằng "Chúng tôi tin Google Maps là bản đồ dễ sử dụng, chính xác và toàn diện nhất trên thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là đưa Google Maps đến với tất cả những người muốn sử dụng nó, bất kể họ đang dùng thiết bị gì, trình duyệt nào hoặc hệ điều hành nào".

Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng" ảnh 1

Google sắp trình làng ứng dụng bản đồ Google Maps mới cho iPhone

Ứng dụng bản đồ mới của Google dành cho các thiết bị Apple là động thái mới nhất trong cuộc đối đầu căng thẳng liên quan đến bản đồ di động giữa hai bên. Hiện tại, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ này đang cạnh tranh mạnh mẽ trong tất cả mọi lĩnh vực từ các thiết bị di động đến doanh số truyền thông kỹ thuật số. Bản đồ được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tương lai của điện toán bởi chúng sẽ thúc đẩy các ứng dụng di động thế hệ kế tiếp giúp mọi người tìm kiếm các địa điểm để đến và để mua sắm...

Hồi giữa tháng 9, Apple đã phát hành iOS 6, phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone và iPad. Nền tảng này tự động thay thế một ứng dụng Google Maps vốn đã được cài đặt sẵn trên các thiết bị di động của Apple bằng một phần mềm bản đồ riêng do chính Apple phát triển. Đồng thời, Apple còn thẳng tay loại bỏ ứng dụng video YouTube của Apple, vốn cũng được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị mang thương hiệu "Quả táo". Cả hai ứng dụng Google cài đặt sẵn này đã được Apple xây dựng với dữ liệu của Google.

Tuy nhiên, động thái "hất cẳng" Google Maps của Apple đã phản tác dụng khi nhiều người dùng kêu ca về việc ứng dụng bản đồ mà Apple tự tay phát triển quá khó hiểu với những dữ liệu không chính xác. Trước làn sóng chỉ trích của người dùng, đích thân giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã phải công khai xin lỗi. Và vụ việc này đã khiến Scott Forstall, phó giám đốc phụ trách hệ điều hành di động iOS, một trong những gương mặt nổi bật của Apple sau cái chết của Steve Jobs bị sa thải.

Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng" ảnh 2

Ứng dụng bản đồ mới này hứa hẹn sẽ mang lại cho Google khoản doanh thu khổng lồ hơn

Hiện tại, Apple vẫn đang tiếp tục làm việc để sửa các lỗi trong phần mềm bản đồ của hãng. Nhóm bản đồ tại Apple hiện đang được giám sát bởi phó chủ tịch cao cấp mảng dịch vụ và phần mềm Internet, Eddy Cue. Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề, Eddy Cue đang làm việc sát sao với đội ngũ bản đồ và tham gia trong nhiều cuộc họp để sửa ứng dụng này.

Nguồn tin còn cho biết ứng dụng Google Maps sắp ra mắt dành cho điện thoại iPhone sẽ có tính năng chỉ đường từng bước (turn-by-turn navigation) cho phép mọi người sử dụng nó như một thiết bị GPS trong khi lái xe. Tính năng này vốn không có mặt trong phiên bản dành cho các thiết bị Apple trước đây, một phần vì những bất đồng giữa hai công ty liên quan đến các khía cạnh của ứng dụng do Apple kiểm soát này. Chỉ đường là một trong những tính năng phổ biến nhất trên Google Maps dành cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android bên cạnh các dịch vụ khác của Google như công cụ tìm kiếm, Gmail và YouTube.

Ngoài ra, Google có thể kiếm được khoản doanh thu lớn hơn từ ứng dụng mới dành cho iPhone này bởi nó sẽ có thể được mang nhiều quảng cáo hơn từ các doanh nghiệp địa phương hoặc gắn ứng dụng này với các thiết bị khác đang tạo ra doanh thu cho Google. Trong bối cảnh người dùng đang rất thất vọng với tình trạng vô dụng của Apple Maps thì rõ ràng Google có thể giành được thiện cảm của họ với một dịch vụ bản đồ đáng tin cậy hơn.

Tương tự như vậy, quyết định đá YouTube của Apple có thể sẽ lại giúp Google một cú hích lớn về doanh thu. Ngay trước khi Apple phát hành iOS 6, Google đã tung ra một ứng dụng YouTube có thể tải về dành cho iPhone và hiện tại, hãng đang phát triển một phiên bản dành cho iPad. Kể từ khi Apple phê duyệt ứng dụng này, ứng dụng YouTube mới dành cho iPhone đang trở thành một trong những ứng dụng miễn phí phổ biến nhất được tải về từ cửa hàng iTunes.

Không giống như ứng dụng YouTube cũ bị kiểm soát bởi Apple, ứng dụng YouTube mới chưa đựng những quảng cáo video hấp dẫn vốn đã biến YouTube thành một ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ USD cho Google.

Một trong những vết tích cuối cùng còn lại chứng minh mối quan hệ đối tác từng rất khăng khít của Apple và Google chính là tính năng tìm kiếm mặc định dành cho các thiết bị của Apple. Tính năng này vẫn còn nguyên vẹn đến tận hôm nay.

Một số nhân viên của Google bày tỏ hy vọng Apple sẽ thúc đổng công nghệ tìm kiếm Google trong tương lai khi hãng này đang muốn nhiều người sử dụng tính năng trợ lý bằng giọng nói Siri của mình. Tính năng này hiện đang dựa vào những nguồn dữ liệu không phải của Google.

Theo Võ Hiền (Dân trí / WSJ)