Google học được gì từ thất bại của Google Glass

Thiết bị đeo thông minh đầy triển vọng

Kính thông minh Google Glass của Google được giới thiệu vào tháng Tư năm 2012. Đây là một trong những thiết bị đeo được đầu tiên có khả năng hiển thị văn bản, tin nhắn cho người dùng trong khi đang di chuyển mà không cần phải cúi xuống nhìn vào chiếc smartphone của họ. Ngoài ra chiếc kính này còn có thể thực hiện mệnh lệnh bằng giọng nói, thực hiện công việc chỉ đường ngay trên thiết bị (tương tự như Google Map).

Google học được gì từ thất bại của Google Glass ảnh 1

 Google Glass đã từng là thiết bị chỉ có trong mơ!

Được trang bị camera ngay bên gọng kính, những người đeo nó có thể nhanh chóng chụp ảnh hay chia sẻ những đoạn video dưới “góc nhìn của chính mình” cực kì độc đáo đến bạn bè của họ. Với những tính năng trên, hoàn toàn bạn phải mê mẫn và muốn có ngay một thiết bị vô cùng tiện lợi này. Tuy nhiên, dường như Google Glass đã thất bại một cách cay đắng.

Sai lầm về định hướng người dùng

Tại lễ hội âm nhạc thường niên SXSW mới diễn ra, giám đốc của dự án Google X – ông Astro Teller, đã thừa nhận rằng Google đã hơi “quá tay” trong việc quảng cáo chiếc Google Glass, khiến nhiều người lầm tưởng hay nhìn nhận sai về thiết bị này. Ông cũng nói thêm rằng đây chỉ mới là thiết bị thử nghiệm, nên giá bán của nó lên đến… 1500 USD (khoảng 32 triệu đồng) là điều dễ hiểu. Chiếc kính này đã ngừng bán cho các cá nhân muốn sỡ hữu nó, thay vào đó Google sẽ bán nó cho các doanh nghiệp.

Google học được gì từ thất bại của Google Glass ảnh 2

Google Glass bị cấm tại một số nơi, đây chính là nguyên nhân thất bại lớn nhất của Google.  

Với việc sỡ hữu khá nhiều cảm biến ở mặt trước (bao gồm cả camera chụp ảnh), Google Glass đã dính vào vô số các rắc rối, trong đó có thể kể đến việc một số quán bar đã bắt đầu cấm đeo Glass vào bên trong quán, vì những vị khách có thể dùng nó để chụp lén mà không gây quá nhiều sự chú ý nào. Một số tài xế sử dụng chiếc kính này cũng đã bị thổi phạt vì dùng nó sau tay lái.Hiệp hội sáu hãng film lớn của Mỹ MPAA cũng…cấm nốt việc đeo Google Glass vào rạp phim vì lo ngại những “thượng đế” sẽ dùng chiếc kính này để quay lén bộ phim họ đang xem.

Ứng dụng Google Glass…"độc đoán"

Trong khi chiếc kính Google Glass trở thành “hiện tượng mới nổi” của giới trẻ, thì các  lập trình viên lại tỏ ra chán ngán với nó. Quá ít khách hàng và những hạn chế từ chính chiếc kính này đã khiến những nhà phát triển quay lưng với thiết bị này.

Google học được gì từ thất bại của Google Glass ảnh 3

 Google Glass rất tốt. Nhưng cộng đồng lại tỏ ra rất tiếc cho những thiếu sót đến từ chiếc kính này. 

Google đã học được bài học “cay đắng” từ Google Glass, điều này sẽ giúp ích cho họ rất nhiều cho những dự án các thiết bị đeo được sau này và cả việc hoàn thiện chiếc kính thông minh bị “hắt hủi” trên. Bài học ở đây chính là việc Google đã đưa thiết bị này ra thị trường quá sớm, trước khi nó thực sự hoàn thiện.

“Chúng tôi đã quá hài lòng với bản thân và đôi khi gây quá nhiều sự chú ý đến dự án này” – theo ông Teller.