Google: Đừng tìm máy bay mất tích bằng Google Maps

Hôm thứ Ba (11/3) đánh dấu ngày thứ 4 trong cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines. Nhiều cư dân mạng cho rằng đã tìm thấy tung tích của MH370 khi xem hình ảnh vệ tinh trên dịch vụ bản đồ Google Maps.

Google: Đừng tìm máy bay mất tích bằng Google Maps ảnh 1

Hình ảnh trên Google Maps bị nhầm là MH370

Thậm chí, báo The Star của Malaysia cho biết một độc giả còn chỉ ra địa điểm máy bay mất tích là tại Cầu Ma Thiên Lãnh, phía Tây Nam Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) trong khi người khác lại email cho biết địa chỉ MH370 nằm gần Kenyir Dam, Terengganu (Malaysia).

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Google Malaysia thông báo dù nhiều bức ảnh máy bay được tìm thấy ở các địa điểm khác nhau, chúng không phải những hình ảnh “sống”. “Đúng là hình ảnh ở vị trí đó song không phải hình ảnh vệ tinh thời gian thực vì hình ảnh có thể được cung cấp cho chúng tôi từ vài tuần hay vài tháng trước”, đại diện Google trả lời.

Ông cũng chia sẻ thêm hình ảnh Google Maps hay Google Earth thường được đóng góp từ nguồn của bên thứ ba vào thời điểm vài tuần, vài tháng trước đó. Chúng có thể bao gồm ảnh của một số máy bay đang bay song không thể xem là chiếc máy bay bị mất tích được.

Theo Du Lam (ICTnews / The Star)