Giao tiếp công sở thời công nghệ

Để làm việc trong một nền công nghệ hiện đại mà vẫn tuân thủ các quy tắc chuyên nghiệp, bạn nên nhớ những điều sau:

Giao tiếp công sở thời công nghệ ảnh 1

Đừng để các thiết bị di động thay thế người cùng phòng

Các thiết bị công nghệ cho phép bạn ở nhiều nơi cùng một lúc, liên lạc với những người ở địa điểm khác trên thế giới, thậm chí hội họp cùng với đồng sự khi đang đi du lịch, bắt kịp cùng với công việc trong văn phòng.

Mặc dù sự kết nối liên tục như vậy giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, nó cũng làm tăng tầm quan trọng cho sự hiện diện của bạn trong những cuộc gặp mặt, hội họp. Hãy nhớ rằng trò chuyện trên các phương tiện điện tử, khi mà sự chú ý của bạn phân tán vào môi trường xung quanh, cũng giống như là đang nói chuyện cùng lúc với người khác. Bạn có thể đem thiết bị di động của bạn vào các cuộc họp như phương tiện ghi chép, nhưng hãy hoãn các cuộc chuyện trò lại cho đến khi xong việc.

Trả lời người liên lạc bằng cách của họ nếu có thể

Bạn nên trả lời những tin liên lạc đúng bằng cách bạn nhận được nó: Nhắn tin trả lời tin nhắn, gọi lại một cuộc gọi, trả lời email cho email… Nếu bạn không thể trả lời người gửi theo cách của họ, nên giải thích cho họ tại sao.

Quan hệ trên các trang web xã hội không thể thay thế quan hệ thật

Các trang web xã hội khiến bạn dễ dàng liên hệ được với bạn bè cũ lẫn mới, xây dựng quan hệ với đồng nghiệp, nhưng cũng không thay đổi được cách xây dựng các mối quan hệ, hay nỗ lực mà bạn cần đổ vào đó. Nếu bạn gặp 1 người tại một sự kiện và muốn liên lạc với họ trên trang mạng xã hội, hãy dành thời gian viết ghi chú cho họ rằng bạn là ai.

Tương tự, hãy duy trì ranh giới như vậy khi bạn cần giúp đỡ trong công việc, giới thiệu hay muốn ứng cử vào vị trí nào đó. Nếu bạn không tự đến gặp gỡ họ để nói chuyện, thì cũng đừng làm như thế trên trang mạng xã hội.

Thiết lập thông số về “giờ làm việc”

Kết nối liên tục đặt ra yêu cầu về trách nhiệm quản lý để sắp đặt thời gian cùng cách thức giao tiếp hài hòa trong và sau giờ làm việc. Hãy thiết lập thời gian có thể liên lạc với bạn sau giờ làm, khoảng thời gian ngoài công việc, thời gian bạn cần nghỉ ngơi.

Công nghệ và toàn cầu hóa đã khiến thời gian làm việc co giãn. Trong khi sẵn sàng và linh hoạt có thể làm tăng năng suất, thiếu một ranh giới cần thiết có thể gây hại. Không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng cho người khác can thiệp vào thời gian của bạn.

Đừng từ bỏ những kinh nghiệm cá nhân truyền thống

Liên lạc thời công nghệ có thể tiết kiệm thời gian nhưng cũng không thay thế được những cuộc gặp mặt và thư tín viết tay trong những người lao động công sở.

Bất kể công nghệ ra sao, chúng ta đều thích được làm việc với những người đối xử chúng ta tôn trọng. Gửi cho các đồng nghiệp thiệp mừng sinh nhật viết tay, đến bàn làm việc của họ để chúc mừng công việc hoàn thành tốt đẹp hay một sự kiện quan trọng, hay đối mặt giải quyết xung đột, bất đồng vẫn tốt hơn là vài dòng chữ công nghệ.