Giảm phí, tên miền ".vn" tăng mạnh

Giảm phí, tên miền ".vn" tăng mạnh ảnh 1

Tên miền cấp 2 tăng mạnh nhất

Kể từ ngày 10/1/2011, theo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí cấp phép, quản lý tên miền, địa chỉ Internet của Việt Nam mà Bộ Tài chính ban hành, lệ phí cấp và duy trì tên miền ".vn" sẽ giảm từ 20% đến cao nhất tới 98% so với biểu phí hiện tại. Với các tên miền cấp hai, lệ phí cấp mới sẽ giảm từ 450.000 đồng xuống còn 350.000 đồng, phí duy trì tên miền (được thu hàng năm) sẽ giảm từ 600.000 đồng xuống 480.000 đồng. Đặc biệt, lệ phí tên miền cấp 3 “.name.vn” được giảm cao nhất tới 98%, chỉ còn 30.000 phí cấp mới và 30.000 đồng với phí duy trì hàng năm.

Giảm phí, tên miền ".vn" tăng mạnh ảnh 2

Sau 6 tháng thực hiện Thông tư, số lượng tên miền truyền thống phát triển rất tốt, ổn định và đảm bảo công tác quản lý nhà nước. Tính đến hết tháng 8/2011, 51.124 tên miền “.vn” truyền thống đã được đăng ký mới, tăng khoảng 30% so với tổng số tên miền phát triển trong cả năm 2010 và nâng tổng số tên miền lên tới số lượng 160.338 (tính đến 25/8).

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, bà Vũ Thị Huyền, Trưởng phòng Dữ liệu trực tuyến thuộc Công ty Cổ phần Viễn thông Quốc tế FPT cho biết, sau khi VNNIC công bố giảm lệ phí cấp và duy trì tên miền, mức tăng chung về số lượng đăng ký mới tên miền .vn là khoảng hơn 25%. Do đối tượng khách hàng của FPT chủ yếu là các doanh nghiệp nên loại tên miền ".com.vn" và ".vn" vẫn được khách hàng tin dùng và lựa chọn nhiều nhất so với các loại tên miền ".name.vn".

Còn theo đại diện của VDC Online, số lượng tên miền đăng ký mới trong 2 quý đầu năm lên gần 2.000 tên miền, tăng khoảng 21% so với 2 quý cuối năm 2010. Trong đó tăng nhiều nhất là số lượng tên miền cấp 2 ".vn" (tăng hơn 10%), sau đó là tên miền ".com.vn" tăng 6%, và "net.vn" tăng 3%.

Tên miền ".vn" ngày càng giá trị

Theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), việc giảm chi phí để kích cầu là một phần nguyên nhân tác động đến việc tăng số lượng đăng ký tên miền ".vn". Người dùng cũng đã thấy được sự hỗ trợ của nhà nước trong việc giảm phí và nhìn nhận được giá trị của tên miền “.vn” như được pháp luật bảo vệ, an toàn, yên tâm hơn…

Chính vì thế, số lượng người sử dụng đăng ký tên miền “.vn” đã có sự gia tăng đáng kể (cao hơn từ 1/3 đến 1/4 ) so với đăng ký tên miền quốc tế, thay vì thấp hơn như trước kia. “Cán cân tên miền đã có sự cân bằng và đưa về giá trị thực của nó”, ông Tân cho biết thêm.

Bà Huyền cho rằng, việc giảm lệ phí giúp cho khách hàng có cơ hội lựa chọn được nhiều tên miền hơn và việc đăng ký nhiều năm cũng thuận lợi hơn trước. Ví dụ trước đây khách hàng chỉ đăng ký duy trì 1 năm, năm sau tiếp tục nộp phí nhưng nay họ có thể quyết định duy trì luôn 3 năm vì giá tên miền đã rẻ hơn nhiều. Chính sách giảm lệ phí tên miền giúp tăng số lượng tên miền quốc gia được đăng ký, góp phần phát triển Internet và thương mại điện tử tại Việt Nam. Khối khách hàng có nhu cầu lớn là các doanh nghiệp mới đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Cùng quan điểm với bà Huyền, đại diện VDC Online khẳng định chính sách hạ chi phí đăng ký và duy trì tên miền quốc gia được khá nhiều khách hàng hoan nghênh. Mặc dù vậy, VDC Online cũng mong nhận được những chính sách tốt hơn cho các khách hàng cũng như sự hỗ trợ truyền thông dịch vụ này từ VNNIC, bởi vì ngoài doanh thu, các yếu tố quan trọng khác bao gồm sự cân bằng với giá cả chung của thế giới cũng là một điều quan trọng cho người dân tiếp cận và sử dụng nhiều hơn. Giá cả hợp lý cũng sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng cũng như giảm thiểu các chi phí cần thiết trong kinh doanh. Quan trọng hơn, khi tên miền ".vn" được sử dụng càng nhiều thì thương hiệu của quốc gia Việt Nam cũng sẽ được quảng bá nhiều hơn ra thị trường quốc tế thông qua các hoạt động thương mại trên Internet.

Sẽ tiếp tục giảm phí tên miền

Các đại lý đăng ký tên miền cho biết, nhiều khách hàng cũng thể hiện mong muốn tên miền quốc gia Việt Nam có thể miễn phí lệ phí ban đầu giống như các tên miền khác trên thế giới đang áp dụng như tên miền Mỹ (.us), tên miền Trung Quốc (.cn), tên miền Anh Quốc (.co.uk, .org.uk…)…

Về vấn đề này, theo ông Tân, việc thu phí cũng là một cách để quản lý thông tin đăng ký, buộc người dùng có trách nhiệm hơn khi khai báo thông tin chứ không đơn thuần chỉ xét trên khía cạnh kinh tế. Điều đó đã thể hiện qua việc đăng ký thông tin trên tên miền “.vn” nghiêm túc hơn rất nhiều so với tên miền quốc tế.

Trên cơ sở việc ý thức người sử dụng tên miền “.vn” tăng lên mà chúng ta đã có sự giảm lệ phí tên miền như trong thời gian qua. “Việc giảm lệ phí sẽ tiếp tục được thực hiện theo lộ trình”, ông Tân khẳng định.

Theo Nguyễn Khiêm (ICTnews)

Đọc thêm