Giải pháp kiểm tra các dịch vụ ‘moi tiền’ từ nhà mạng

Thực tế, vấn đề này vốn không phải là mới bởi nó đã âm thầm diễn ra cách đây nhiều năm. Trước đó, Cục Viễn thông - Bộ TT&TT cũng đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp chỉ được kích hoạt dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) khi có sự đồng ý, xác nhận từ phía khách hàng. Tuy nhiên, thực tế dường như đang diễn ra ngược lại. Có lẽ phần lợi nhuận quá lớn đã khiến các nhà mạng nhắm mắt bỏ qua mức phạt vài chục triệu đồng.

dịch vụ giá trị gia tăng mobifone

Một trong nhiều dịch vụ giá trị gia tăng từ phía nhà mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Thời gian gần đây, nhà mạng thường xuyên gửi tin nhắn mời dùng thử các dịch vụ giá trị gia tăng như nhạc chờ, thông báo cuộc gọi nhỡ… Nếu không sử dụng, bạn cần phải nhắn tin hủy theo cú pháp được gửi kèm trong tin nhắn, nếu không nhà mạng sẽ tự động gia hạn và tính phí khi mà không cần có sự đồng ý từ phía khách hàng. Thực chất, đây chỉ là một trong nhiều chiêu trò mà nhà mạng sử dụng để “âm thầm” đăng ký dịch vụ dùm khách hàng.

Để mọi thứ có thể khách quan và “minh bạch” hơn, bạn hãy cài đặt ứng dụng Whypay cho smartphone tại địa chỉ https://whypay.vn/ (tương thích các thiết bị Android và iOS). Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần lựa chọn nhà mạng tương ứng và gói cước đang sử dụng. Trong giao diện chính của Whypay, bạn hãy chạm vào mục Quét các D.V trừ ngầm > Kiểm tra dịch vụ VAS (giá trị gia tăng) và gửi tin nhắn kiểm tra theo cú pháp đã được soạn sẵn. Khi đã có kết quả, người dùng chỉ cần nhắn tin hủy bớt các dịch vụ không cần thiết để tránh bị mất tiền oan uổng.

whypay

Quét các dịch vụ trừ tiền âm thầm bằng Whypay. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu không muốn cài đặt ứng dụng, bạn có thể thực hiện việc kiểm tra theo cách thủ công. Đối với nhà mạng Vinaphone, bạn soạn tin nhắn TK gửi 123 hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài 9191 (200 đồng/phút). Tương tự, cú pháp kiểm tra đối với các thuê bao của MobiFone sẽ là KT gửi 994 hoặc bạn có thể gọi trực tiếp đến tổng đài 9090 (200 đồng/phút) để hủy dịch vụ. Cuối cùng, với nhà mạng Viettel, người dùng chỉ cần soạn tin TC gửi 1228 hoặc gọi đến tổng đài 19008198 (200/phút)

dịch vụ giá trị gia tăng mobifone

Nhắn tin hủy các dịch vụ giá trị gia tăng. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện việc kiểm tra và hủy dịch vụ giá trị gia tăng trực tiếp trên trang web của nhà mạng. Đối với MobiFone, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://www.mobifone.com.vn/wps/portal/public, nhấp vào menu My MobiFone > Quản lý dịch vụ và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng (số điện thoại đang sử dụng).

mobifone

Đăng ký hoặc hủy các dịch vụ không cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu là thuê bao của Viettel, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://vietteltelecom.vn/, đăng ký bằng số điện thoại đang sử dụng. Tiếp theo, người dùng cần lựa chọn gói trả trước hoặc trả sau tương ứng, nhấp vào menu Tra cứu dịch vụ GTGT. Danh sách các dịch vụ đang sử dụng sẽ được liệt kê đầy đủ, nếu cảm thấy không cần thiết, bạn chỉ cần soạn tin hủy theo cú pháp có sẵn.

Thực hiện hủy dịch vụ theo cú pháp nhà mạng cung cấp. Ảnh: MINH HOÀNG

Để tránh mất tiền oan uổng trong tương lai, người dùng nên thường xuyên thực hiện các thao tác kiểm tra bên trên khoảng 1, 2 tuần/lần. 

 

Đọc thêm