Giải pháp AI hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Chủ đề của cuộc thi Kalapa Challenge 2023 liên quan đến các giải pháp mới cho y học, nhằm cải thiện quá trình chuẩn đoán, điều trị bệnh đồng thời cung cấp giải pháp hiệu quả trong việc nhận diện chữ viết tay.

Kalapa Challenge 2023 là một cuộc thi thường niên về học máy do công ty cổ phần Kalapa tổ chức với sự bảo trợ thông tin của Hội Tin Học Việt Nam (VAIP).

Năm nay, cuộc thi có sự tham gia của 630 đội thi với gần 1.000 thành viên đến từ khắp nơi trên đất nước và cả người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Cuộc thi năm nay có tính cạnh tranh khốc liệt vì có sự tham gia của các đội mạnh và nổi tiếng trong cộng đồng lập trình (tiêu biểu là thí sinh Nguyễn Văn Ngọc Nghĩa nằm trong Top 6 thế giới trên nền tảng Kaggle - Một nền tảng của cuộc thi về trí tuệ nhân tạo).

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 15-10-2023 với 2 vòng thi và 2 bài toán: Bài toán thứ nhất là giải đáp về Y học Việt Nam (Vietnamese Medical Question Answering), bài toán thứ 2 là nhận diện chữ viết tay (Vietnamese Handwritten Text Recognition).

kalapa challenge 2023 có hai bài toán giải đáp y học việt nam và nhận diện chữ viết tay
Trận chung kết kịch tính giữa GPU Dominators và ProPTIT tại Kalapa ByteBattles 2023.

Vòng chung kết đã diễn ra vào ngày 16-12 bằng hình thức thi đối kháng. Trải qua 4 tiếng thi đấu căng thẳng và kịch tính, cuộc thi đã tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng cuối cùng.

Với bài toán “Giải đáp về Y học Việt Nam” (Vietnamese Medical Question Answering), giải nhất thuộc về đội GPU Dominators với 1 thành viên duy nhất là bạn Ngô Đình Luân, sinh năm 2000, hiện là kỹ sư AI cho một tập đoàn nổi tiếng của Việt Nam.

Với bài toán “Nhận diện chữ viết tay” (Vietnamese Handwritten Text Recognition) giải nhất thuộc về đội Gấu Tũn với 1 thành viên duy nhất là bạn Đỗ Mạnh, sinh năm 1996 cũng đang là kỹ sư trí tuệ nhân tạo tại một công ty công nghệ.

Chia sẻ về cuộc thi năm nay ông Lê Trần Bảo Cương - Giám Đốc Dự Án của Kalapa kiêm Trưởng Ban tổ chức của cuộc thi cho biết: “Đề bài của cuộc thi Kalapa Challenge 2023 tương đối khó, hướng đến các đối tượng thí sinh giỏi hoặc có nhiều kinh nghiệm (trình độ chuyên gia).

Tiêu chí của cuộc thi là tìm ra những bài thi được đầu tư bài bản, kỳ công, có giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.”

Ông Lê Trần Bảo Cương - Giám Đốc dự án của Kalapa kiêm Trưởng ban tổ chức cuộc thi.
Ông Lê Trần Bảo Cương - Giám Đốc dự án của Kalapa kiêm Trưởng ban tổ chức cuộc thi.

Đọc thêm