Gã khổng lồ ZTE tiếp tục bị điều tra vì tội hối lộ

Trong bộ quy tắc ứng xử của ZTE, công ty không cho phép nhân viên trả tiền hoặc nhận hối lộ ở bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, theo một vụ kiện được đệ trình gần đây, ZTE đã bị buộc tội tham nhũng tại hơn 10 quốc gia, bao gồm Liberia, Zimbabwe, Algeria và Kenya.

Tài liệu trên WikiLeaks tiết lộ công ty đã trả tiền cho các quan chức cấp cao ở Kenya để giành được hợp đồng thiết bị giám sát điện thoại cố định vào năm 2009. Mỗi quan chức dường như đã nhận được 5.000 USD/tháng.  

zte

ZTE tiếp tục bị cáo buộc đưa hối lộ tại nhiều quốc gia. Ảnh: NBCNews

Trả lời về vấn đề trên, ZTE cam kết thực hiện nghĩa vụ pháp lý và tuân thủ, tuy nhiên không đả động gì đến việc bị cáo buộc tham nhũng.   

Cách đây ba năm, ZTE đã thừa nhận họ từng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Sau đó, công ty đã chấp nhận đóng phạt 1,19 tỉ USD theo thỏa thuận. Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại Mỹ, công ty Trung Quốc đã nói dối về việc kỷ luật nhân viên liên quan đến việc vận chuyển bất hợp pháp các mặt hàng do Mỹ sản xuất cho Iran.

ZTE là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai tại Trung Quốc, và công ty sử dụng các thành phần của Mỹ để chế tạo smartphone và thiết bị mạng.

Cách đây không lâu, Tổng thống Donald Trump cũng đã cấm các nhà mạng ở nông thôn sử dụng quỹ trợ cấp để mua thiết bị mạng từ Huawei và ZTE. 

Thượng viện Mỹ gần đây cũng đã phê duyệt Đạo luật Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy, cho phép các công ty viễn thông nhỏ ở nông thôn thay thế các thiết bị phần cứng của ZTE và Huawei. 

Huawei và ZTE tiếp tục gặp sóng gió
Huawei và ZTE tiếp tục gặp sóng gió
(PLO)- Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết đang đề xuất một số quy định mới nhằm ngăn chặn các nhà mạng trong nước sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE (Trung Quốc).

Đọc thêm