Foxconn mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của SCMP, Foxconn vừa công bố khoản đầu tư 300 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm của Apple tại Việt Nam.

Foxconn hiện đang thuê một địa điểm mới nằm trong khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) để mở rộng quy mô sản xuất. Công ty được cho là đã ký hợp đồng thuê một lô đất rộng khoảng 45 hecta với giá khoảng 62,5 triệu USD. Hợp đồng thuê sẽ kéo dài đến tháng 2 năm 2057.

Thỏa thuận mới nhất của Foxconn tại Việt Nam được đưa ra sau khi nhà máy sản xuất iPhone của họ ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát đại dịch.

Foxconn mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm Apple tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Foxconn mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm Apple tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Nhiều sản phẩm của Apple hiện đang được sản xuất tại Việt Nam, đơn cử như AirPods, Apple Watch và một số mẫu iPad. Apple cũng đang lên hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook Pro sang Việt Nam vào giữa năm 2023.

Theo báo cáo của Reuters vào năm 2022, Foxconn cũng có kế hoạch tăng gấp 4 lần lực lượng lao động tại nhà máy sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong vòng 2 năm. Công ty đã công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ vào tháng 12.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc vào tháng 12 sang các quốc gia khác như Việt Nam và Ấn Độ. Trung Quốc chiếm phần lớn sản lượng, nhưng Apple muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng vì một báo cáo vào tháng 9 vừa qua ước tính rằng Apple sẽ mất khoảng 8 năm để chuyển ít nhất 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc. Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Apple.

Đọc thêm