"Flash và HTML5 sẽ cùng tồn tại"

Flash là phần mềm đặc biệt được phát triển bởi Adobe, cho phép các trang web hiển thị sống động video, âm thanh, game, các ứng dụng trực tuyến. Với những lợi thế đó, Flash dần trở thành thói quen của người dùng web qua nhiều năm và trên thực tế có đến 75% video trực tuyến được xem bằng Flash. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phần mềm này, người dùng buộc phải cài Flash player trong thiết bị của mình. Nhiều điện thoại di động duyệt được web nhưng không thể xem video vì chưa cài đặt flash player.

Apple đã kiên quyết không hỗ trợ Flash mà dùng HTML5 vì HTML5 khiến người dùng có thể xem video trên trang web không cần bận tâm hệ thống cài đặt Flash hay chương trình plug-in nào khác hay chưa. Điều này khiến "cuộc chiến" giữa hãng này và Adobe ngày càng quyết liệt, thậm chí có nhóm hacker đã tiến hành cài đặt phần mềm của Adobe vào máy iPhone 4 của Apple để chơi game, nghe nhạc và xem video trên Internet...

Tương lai của web phụ thuộc vào Flash hay HTML5, hay HTML5 sẽ chấm dứt và thay thế Flash. PV đã trao đổi với bà Vicky Skipp, Giám đốc vùng Đông Nam Á của Adobe, để tìm hiểu rõ hơn.

- Hiện Apple không ưa chuộng Flash nên không cài đặt ứng dụng này cho các sản phẩm của họ. Thay vào đó Apple sử dụng HTML5. Việc này đã tác động như thế nào đến Adobe?

- Apple tiếp tục lờ đi điều khách hàng mong muốn khi giới hạn chọn lựa và làm cho việc sử dụng ngày càng khó khăn. iPhone và iPad không phải là phương tiện giao tiếp duy nhất vì còn có các thứ khác như bản in, web, video và vô số những nền di động cạnh tranh đang cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời bằng Flash. Đối với ai muốn sử dụng các ứng dụng thông qua phương tiện truyền thông và thiết bị, Flash vẫn là công cụ ứng dụng thiết yếu.

"Flash và HTML5 sẽ cùng tồn tại" ảnh 1

Bà Vicky Skipp, Giám đốc vùng Đông Nam Á của Adobe: "Flash và HTML5 sẽ cùng tồn tại". Ảnh: Adobe.

- Với sự xuất hiện của HLML5, thị trường của Flash bị ảnh hưởng như thế nào?

- Flash từng thành công đáng kinh ngạc và thực tế nó vẫn tiếp tục phát triển thông qua các nền khác nhau. Nó đang được triển khai thông qua 98% người dùng máy tính để bàn và một số lượng lớn người dùng netbook, smartbook cùng những thiết bị di động ngày càng tăng.

Hơn 35 triệu chuyên viên thiết kế làm việc trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới sử dụng Flash. Flash có mặt trong một tỷ lệ rất lớn các trò chơi thường ngày, video và phim hoạt hình trên web. Theo đánh giá độc lập của hãng Comscore, hơn 75% video trực tuyến được xem bằng chương trình Flash.

Ngay từ khi Flash 10.1 ra đời, đã có rất nhiều phản hồi tích cực và sự hứng thú từ các đối tác trong ngành công nghệ di động. Điều này cho thấy khi web vẫn còn được ưa chuộng thì Flash vẫn đóng vai trò trong cuộc sống.

Là một trong những ứng dụng miễn phí trên thị trường Android hiện nay, Flash Player 10.1 cũng đã được tung ra cho những đối tác nền di động để được hỗ trợ trên những thiết bị Android, BlackBerry, webOS, các phiên bản mới của Windows Phone, LiMo, MeeGo, Symbian OS.

Chúng tôi dự báo rằng trên 50% smartphone được bán vào năm 2010 sẽ được cài đặt Flash.

- Nhưng không thể phủ nhận các lợi ích HTML5 mang lại. Adobe có kế hoạch đối phó ra sao?

- Adobe sẽ có những kế hoạch đổi mới cho Flash trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục để cho hàng triệu người trên toàn cầu tiếp cận Flash dù họ dùng bất kì trình duyệt nào, hệ điều hành nào hay bất kì loại chip thiết bị nào đang sử dụng.

- Còn khả năng HTML5 và Flash kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau?

- Chúng tôi đã hỗ trợ HTML5 vào Dreamweaver CS (phần mềm dùng thiết kế web). HTML5 là một chuẩn tuyệt vời. Nó sẽ làm cho cuộc cạnh tranh thêm thú vị và giữ cho quá trình cải tiến tiếp tục, để cuối cùng mang lại kết quả trong những giải pháp khả thi nhất cho khách hàng và nhà phân phối nội dung.

Ngay cả nếu việc tiêu chuẩn hóa này mất khoảng 5 đến 10 năm thì mọi thứ vẫn tuyệt khi HTML 5 đang trên đường phát triển và Adobe cam kết sẽ hỗ trợ nó trong các công cụ của chúng tôi.

Thực tế là Flash và HTML sẽ tếp tục cùng tồn tại (như cùng tồn tại trong Dreamweaver CS). Chúng tôi xem HTML5 như là một sự tiến hóa tự nhiên của mạng.

Theo Kiên Cường thực hiện (VNE)