Firefox sẽ từ bỏ nền tảng iOS

Vị phó chủ tịch cũng phát biểu rằng, “Mozilla không thể xây dựng trình duyệt nền tảng này khi người sử dụng iOS buộc phải sử dụng trình duyệt mặc định Safari”.

Firefox sẽ từ bỏ nền tảng iOS ảnh 1

Thị phần trình duyệt di động tính đến tháng 2/2013.

Kết thúc năm 2012, thị phần trình duyệt của Firefox chiếm khoảng 19,66% thị trường, nhưng ở phân khúc trình duyệt di động, Firefox chỉ chiếm khoảng 1%, còn Safari chiếm tới 55%, theo báo NetMarketShare. 2013 có thể là năm khởi sắc của trình duyệt di động Firefox, bởi hãng này đã chính thức trình diễn hệ điều hành Firefox OS với các smartphone giá rẻ. Tuy nhiên, họ lại đang gặp khó với Apple.

Apple từ trước tới nay luôn khắt khe với các ứng dụng của bên thứ ba. Các ứng dụng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Apple luôn gặp nhiều khó khăn bởi các chính sách cản trở trên nền tảng iOS. Phía Mozilla cho biết, nếu Apple không thay đổi chính sách của mình, họ sẽ không có kế hoạch tiếp tục phát triển Firefox trên nền hệ điều hành iOS. Và Sullivan cho rằng môi trường khép kín của Apple khiến người dùng chịu nhiều thiệt thòi khi mà không thể tự lựa chọn trình duyệt yêu thích cho bản thân mình.

Các nhà phát triển trình duyệt Dophin và Opera cùng chung quan điểm với Firefox, và cho rằng sự cạnh tranh lành mạnh là rất quan trọng tới sự sống còn của các trình duyệt di động mã mở.

Theo Minh Cao (VNE)