Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android

Firefox 24 cho Windows
Người dùng có thể download Firefox phiên bản mới nhất dành cho máy tính tại đây hoặc tại đây.
Không có quá nhiều tính năng mới được trang bị cho phiên bản Firefox 24 mới này trên Windows. Tính năng đáng chú ý nhất trên phiên bản mới đó là cho phép người dùng có thể đóng các tab nằm ở bên phải tab hiện tại.
Sở dĩ Mozilla thêm tính năng này cho Firefox là vì theo Mozilla, các tab mới được mở (các tab nằm bên phải) đôi khi chỉ là các tab phụ mà người dùng mở ra để xem qua nội dung, còn các tab có thời gian sử dụng lâu hơn (các tab nằm bên trái) mới là các tab chứa nội dung chính của người dùng. Do vậy, thêm tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng đóng lại các tab phụ không cần thiết.
“Khi mở một tab mới, chúng sẽ xuất hiện ở phía cuối danh sách các tab đang mở, như vậy các tab có thời gian sử dụng lâu hơn sẽ được đưa lên đầu danh sách”, Jared Wein, Kỹ sư phần mềm của Mozilla cho biết. “Tính năng mới của chúng tôi sẽ giúp đóng các tab ở bên phải để giúp người dùng đóng lại các tab không quan trọng một cách nhanh chóng hơn”.
Để sử dụng chức năng này, người dùng chỉ việc kích chuột phải vào một tab bất kỳ và chọn “Close tabs to the right” để đóng lại tất cả các tab nằm ở bên phải tab hiện thời. Nếu đóng lại đồng thời nhiều tab, một hộp thoại sẽ hiện ra để xác nhận xem người dùng có thực sự muốn đóng chúng hay không.

Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android ảnh 1

Bên cạnh đó, một sự đổi mới khác trên Firefox 24 đó là cho phép người dùng chuyển đổi hộp thoại chat Facebook trên Facebook thành một cửa sổ chuyên biệt.
Trước đó, Mozilla đã cho phép tích hợp chức năng chat và cập nhật Facebook trực tiếp tưc trình duyệt web Firefox, giờ đây, người dùng có thể tách hộp thoại chat Facebook trên Firefox thành một cửa sổ riêng chỉ bằng cách kéo và thả hộp thoại chat ra một vị trí bất kỳ trên Firefox, lập tức hộp thoại chat sẽ nằm độc lập với cửa sổ của Firefox.
Ngoài 2 tính năng mới kể trên, Firefox 24 cũng đã khắc phục và vá lại 17 lỗ hổng bảo mật khác nhau, trong đó 7 lỗ hổng bảo mật được đánh giá ở mức độ nghiêm trọng. Phiên bản Firefox 24 mới cũng được chú trọng tập trung vào cải thiện hiệu suất hoạt động, đặc biệt là cải thiện tốc độ khi mở một trang tab mới hay khi khởi động.
Firefox 24 cho Android
Người dùng có thể download Firefox mới nhất dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên)
Nếu phiên bản Firefox mới trên Windows không có quá nhiều tính năng mới thì Firefox 24 dành cho Android lại được cập nhật thêm khá nhiều tính năng. Cải tiến đáng chú ý nhất của Firefox trên Android đó là hỗ trợ giao thức WebRTC (Web Real-Time Communications) cho phép gọi điện trực tiếp từ trình duyệt đến trình duyệt mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ loại plugin nào.
WebRTC là dự án do Google phát triển cho trình duyệt Chrome và hiện Firefox đang cùng tham gia phát triển dự án này. Ngoài Chrome và Firefox, trình duyệt Opera cũng đang sẵn sàng để hỗ trợ WebRTC trong phiên bản tương lai.
Để sử dụng tính năng gọi điện video, người dùng có thể truy cập vào https://apprtc.appspot.com/ (từ Firefox trên máy tính hoặc Firefox trên Android), sau đó nhấn “Share” để sử dụng camera và microphone trên thiết bị (smartphone, máy tính bảng hay máy tính) để sử dụng cho chức năng gọi điện video.
Lưu ý: với smartphone hay máy tính bảng, tại mục “Camera to use”, bạn chọn “Front camera” để sử dụng camera trước.

Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android ảnh 2

Sau đó bạn copy đường link (có dạng một đoạn mã nhận dạng phía sau dấu “=”, chẳng hạn https://apprtc.appspot.com/?r=03572643) rồi gửi đến cho bạn bè của mình. Người nhận sau đó sẽ truy cập đường link này từ Firefox (trên máy tính hoặc Android) để thực hiện cuộc gọi video giữa 2 người.

Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android ảnh 3

Giao diện gọi video trên Firefox
Ngoài ra Firefox trên Android cũng đã được cập nhật thêm tính năng để giúp chia sẻ trang web dễ dàng hơn. Theo đó, nếu bạn sử dụng Firefox trên Android và thường xuyên chia sẻ các đường link trang web qua email hay lên Facebook, Twitter… giờ đây, khi truy cập vào một trang web trên Firefox và nhấn vào nút Menu của trình duyệt web, một biểu tượng sẽ xuất hiện ngay ở tùy chọn “Share” của Firefox để giúp người dùng chia sẻ nhanh chóng hơn, thay vì phải chọn nơi muốn chia sẻ như trước đây.

Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android ảnh 4

Tính năng chia sẻ của Firefox cũng có thể sử dụng NFC trên thiết bị, cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ đường link đang mở trên Firefox từ thiết bị sử dụng Android này sang  thiết bị sử dụng Android khác một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, Mozilla còn cho biết Firefox trên Android cũng đã được cải thiện hiệu suất xử lý để giúp cho quá trình duyệt web trên di động trở nên nhanh chóng hơn.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm