FIFA 15 và PES 2015: Kẻ tám lạng, người nửa cân

1) Cách chơi
PES cho phép người chơi tận hưởng sự tự do với các pha bóng đẹp mắt, không chỉ vậy, người chơi có thể linh hoạt tốt hơn khi có ít không gian. Trong khi đó, với FIFA bạn hầu như không thể ghi bàn với một cú lốp bóng nhưng với PES thì ngược lại, và thao tác này được sử dụng rất thường xuyên. Ngoài ra, hình tượng các thủ môn trên PES cũng đã được cải thiện đáng kể, dự đoán được nhiều tính huống thông minh khi đối mặt với tiền đạo đội bạn.
Nhìn chung, PES đã có những bước tiến lớn về cách chơi, đồ họa mới đầy ấn tượng, tuy nhiên có lẽ Konami cần phải làm việc nhiều hơn để cải thiện tốc độ của trò chơi, về mảng này thì FIFA đã làm rất tốt.

Kết luận: FIFA thắng.

2) Vật lý

Không còn nặng nề giống như những phiên bản trước, trong PES 2015, các cầu thủ đã di chuyển trái banh rất nhẹ nhàng, hành động tự nhiên hơn nhiều khi chạy trên sân. Ngay cả lúc thi đấu, bạn gần như có thể cảm thấy mồ hôi trên người các cầu thủ khi tham gia vào trận bóng, trong khi FIFA đã thay đổi những điều này từ năm ngoái.

Kết luận: FIFA thắng.

3) Trí thông minh nhân tạo và phong cách chơi

FIFA đã cải thiện rất nhiều về mặt này, ví dụ, bạn có thể yêu cầu các cầu thủ gây sức ép lên đối phương đang sở hữu bóng, hoặc yêu cầu các hậu vệ cánh trái hỗ trợ tấn công. Thêm vào đó, nếu đang bị dẫn trước 1 – 0 và thời gian chỉ còn vài phút là kết thức, thì các cầu thủ sẽ tự động nỗ lực để ghi bàn gỡ hòa hoặc ngược lại.
Mặc dù các đội bóng trong PES không được mặc áo chính thức, nhưng bạn vẫn sẽ nhận ra được họ thông qua cách chơi. Điển hình như Real Madrid chơi phản công với tốc độ nhanh, Barcelona thường thực hiện những đường chuyền ngắn, trong khi Atletico Madrid là phòng thủ. Ngoài ra, PES có những lựa chọn chiến thuật cho các góc, giúp người chơi có thể tận dụng được những lợi thế của từng cầu thủ.

Kết luận: PES thắng.

4) Đồ họa

Với bộ xử lý đồ họa mới, đồng phục của các cầu thủ trong FIFA có vẻ trông thực tế hơn với bụi bẩn và cỏ trên sân đấu, thao tác di chuyển rất tự nhiên. Còn PES thì ngược lại, ví dụ khi bạn ghi bàn, việc bóng chạm vào lưới trông khá giả tạo và không thẩm mỹ.
Mặt khác, việc mô phỏng cầu thủ và sự tương đồng về thể chất như vết sẹo, vết cắt tóc và râu được tái hiện rất chi tiết trong cả FIFA và PES, nhưng PES có phần nhỉnh hơn đôi chút.

Kết luận: hòa.

5) Bầu không khí trên sân vận động

PES đã luôn luôn đi trước một bước trong việc thiết lập bầu không khí trên sân vận động, và họ liên tục cải tiến điều này trong nhiều năm qua. Trên khán đài có rất nhiều fan hâm mộ nhiệt tình, và mỗi lần cầu thủ di chuyển đến gần với khung thành đối phương thì sự phấn khích của khán giả rất rõ rệt, ngoài ra, ngay cả những biểu ngữ bên lề cũng khiến mọi thứ trông thực tế hơn.
Trong khi đó, FIFA thì lại đầu tư nhiều hơn về mọi thứ như băng ghế dự bị, bạn sẽ thấy các quảng cáo bằng đèn LED, các chàng trai nhặt bóng quanh sân, quay phim, huấn luyện viên, và nhiều hơn nữa. Thêm vào đó, đám đông trên khán đài nhìn năng động hơn, trong khi người hâm mộ trên PES thì di chuyển quá máy móc.

Kết luận: hòa một lần nữa.

6) Chiến thuật và chiến lược

Các chiến thuật và chiến lược hệ thống trong PES luôn luôn tốt hơn so với FIFA, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nhưng bây giờ, EA cuối cùng đã bắt kịp. Menu chiến thuật mới cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh hơn, cho phép các cầu thủ tự do di chuyển trong việc bảo vệ hoặc ghi bàn nếu như bạn đang ở phút cuối cùng của trận đấu.
PES đã bổ sung thêm khả năng sử dụng phong cách chơi khác nhau dựa trên bối cảnh của trò chơi. Trong khi đó, FIFA 15 đã có những thay đổi lớn và quan trọng hơn, nhiều tính năng và chiến thuật trước đó bị thiếu đã được thêm vào.

Kết luận: PES thắng.

Kết quả: PES – FIFA (2 – 2)

Nhìn chung, những đánh giá trên chỉ là các thông tin tham khảo, mọi quyết định cuối cùng vẫn là do sở thích của mỗi người.

Đọc thêm