FBI gợi ý cách bảo vệ thông tin mùa cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong một thông báo gần đây, FBI đã khuyến cáo người dùng nên cài trình chặn quảng cáo, đồng thời gợi ý cách bảo vệ thông tin mùa cuối năm.

FBI gợi ý cách bảo vệ thông tin mùa cuối năm

FBI nói rằng tội phạm mạng đang mua quảng cáo để mạo danh các thương hiệu hợp pháp, như sàn giao dịch tiền điện tử. FED (Cục Dự trữ Liên bang) cho biết, quảng cáo được mua thường sẽ nằm ở đầu trang, trông giống như các thương hiệu mà tội phạm mạng đang mạo danh.

Quảng cáo độc hại cũng được sử dụng để lừa nạn nhân cài đặt phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng ứng dụng chính hãng, có thể đánh cắp mật khẩu và triển khai mã hóa dữ liệu.

Một trong những khuyến nghị của FBI dành cho người tiêu dùng là cài đặt trình chặn quảng cáo.

Trình chặn quảng cáo là các tiện ích mở rộng của trình duyệt web nhằm hỗ trợ ngăn chặn các quảng cáo khi lướt web, bao gồm cả trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách chặn quảng cáo, người dùng sẽ hạn chế được các quảng cáo giả mạo, không truy cập nhầm vào các trang web lừa đảo.

Trình chặn quảng cáo không chỉ chặn quảng cáo mà còn hạn chế video tự động phát, quảng cáo che màn hình… khiến máy tính đỡ nóng hơn. Bên cạnh đó, trình chặn quảng cáo còn tốt cho quyền riêng tư, vì chúng ngăn mã theo dõi trong quảng cáo. Điều đó có nghĩa là các công ty quảng cáo, như Google và Facebook, không thể theo dõi bạn khi bạn duyệt web.

Tin tốt là đa số các trình chặn quảng cáo hiện tại đều được cung cấp miễn phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trình chặn quảng cáo tốt, uBlock Origin sẽ là lựa chọn phù hợp. Tiện ích được thiết kế để hoạt động trên hầu hết các trình duyệt, như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge và Opera.

uBlock Origin được cung cấp miễn phí trên nhiều nền tảng. Ảnh: MINH HOÀNG

uBlock Origin được cung cấp miễn phí trên nhiều nền tảng. Ảnh: MINH HOÀNG

Bạn cũng có thể tải trình chặn nội dung cho Android và iOS, chặn quảng cáo tải trên thiết bị.

Tất nhiên, bạn có thể tắt trình chặn quảng cáo của mình bất kỳ lúc nào bạn muốn, thậm chí cho phép hoặc từ chối quảng cáo cho toàn bộ trang web. Mặc dù vậy, quảng cáo vẫn là một phần quan trọng để giữ cho Internet miễn phí.

Mẹo để bảo vệ bản thân

FBI khuyến nghị người dùng thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Trước khi nhấp vào quảng cáo, bạn hãy kiểm tra URL để đảm bảo trang web là chính hãng. Kẻ gian thường tạo ra các tên miền giả mạo có URL gần giống với trang web gốc.

- Thay vì tìm kiếm một doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính, hãy nhập URL của doanh nghiệp vào thanh địa chỉ của trình duyệt để truy cập trực tiếp vào trang web chính thức.

- Sử dụng tiện ích mở rộng chặn quảng cáo khi thực hiện tìm kiếm trên Internet. Các trình chặn quảng cáo có thể được bật và tắt để cho phép quảng cáo trên một số trang web nhất định.

cài đặt trình chặn quảng cáo

FBI khuyến nghị các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Sử dụng dịch vụ bảo vệ tên miền để thông báo cho doanh nghiệp khi các miền tương tự được đăng ký, ngăn chặn việc giả mạo tên miền.

- Hướng dẫn người dùng nhận diện các trang web giả mạo.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách tự bảo vệ mình trước các thông tin lừa đảo, trang web giả mạo.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm