Facebook hoàn tất thương vụ thâu tóm Instagram

Thông tin về việc hoàn tất thương vụ thâu tóm này đã được đồng thời cả 2 phía Facebook lẫn Instagram thông báo trên blog chính thức riêng biệt của 2 công ty. Trước đó, vào cuối tháng trước, thương vụ này đã được phê chuẩn và thông qua bởi Hội đồng thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) và Ủy ban thương mại Liên bang Hoa Kỳ.

Theo Mike Schroepfer, Phó chủ tịch bộ phận kỹ thuật Facebook và Kevin Systrom, nhà sáng lập kiêm CEO của Instagram thì Instagram sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm của mình một cách riêng biệt với Facebook tương tự như khi thỏa thuận thâu tóm chưa hoàn tất.

Facebook hoàn tất thương vụ thâu tóm Instagram ảnh 1

Giá trị Instagram đã sụt giảm đáng kể so với mức giá ban đầu

“Như chúng tôi đã nói ban đầu, chúng tôi sẽ để cho Instagram tiếp tục được xây dựng và phát một cách độc lập”, Schroepfer cho biết trên blog chính thức của Facebook. “Instagram sẽ tiếp tục phục vụ cộng đồng của riêng mình và chúng tôi sẽ giúp Instagram phát triển mạnh hơn nhờ đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Facebook”.

“Chúng tôi rất háo hức để có thể làm việc với đội ngũ phát triển tài năng của Instagram để nâng cao thêm dịch vụ di động của Facebook”, Schroepfer cho biết thêm.

Về phần mình, CEO của Instagram Kenvin Systrom cũng khẳng định điều tương tự: “Ứng dụng Instagram vẫn sẽ phát triển theo cách mà mọi người đã biết đến và yêu mến”.

Hiện tại Facebook đang hướng đến mốc 1 tỷ thành viên, trong khi đó Instagram cũng cho biết có hơn 5 tỷ hình ảnh được chia sẻ thông qua ứng dụng di động của mình.

Hồi tháng 4 vừa qua, Facebook và Instagram đã chấp nhận thỏa thuận về thương vụ này, trong đó Facebook sẽ trả cho Instagram 300 triệu USD tiền mặt và 23 triệu cổ phiếu Facebook. Vào thời điểm bấy giờ, Instagram được xem là “ứng dụng tỷ đô” vì giá trị cổ phiếu ước tính của Facebook vẫn đang ở mốc rất cao (tháng 4 Facebook chưa chính thức phát hành cổ phiếu).

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho đến nay, giá trị cổ phiếu của Facebook liên tục lao dốc và hiện tại chỉ dừng ở mức 19 USD/cổ phiếu, điều này đã khiến cho giá trị của Instagram đã sụt giảm nghiêm trọng, từ mức 1 tỷ USD xuống còn 730 triệu USD vào thời điểm hiện nay.

Đây được xem là một quyết định không mấy sáng suốt của Instagram khi chấp nhận số lượng cổ phiếu quá lớn trong thương vụ này. Tuy nhiên, Instagram cũng khó có thể lường trước được giá trị cổ phiếu của Facebook lại sụt giảm một cách thậm tệ và nhanh chóng trong một thời gian ngắn như vậy.

Theo T.Thủy (Dân trí / Mashable)