Ericsson cung cấp giải pháp tránh thuê bao "tò te tý" trong tòa nhà

Ericsson cung cấp giải pháp tránh thuê bao "tò te tý" trong tòa nhà ảnh 1

Sản phẩm nặng 300g, có thể nằm vừa trong lòng bàn tay

Với sự ra mắt của giải pháp Ericsson Radio Dot System, Ericsson tạo nên một bước đột phá cho thị trường “small cell”. Đây là giải pháp cung cấp kết nối băng rộng di động và dịch vụ thoại chất lượng cao trong tòa nhà, giải quyết một cách hiệu quả những thách thức hiện tại về việc cung cấp vùng phủ sóng trong tòa nhà. Sản phẩm này là kết quả của hai năm nghiên cứu, tổng hợp của 14 bằng sáng chế.

Hiện tại, hơn 70% lưu lượng di động xuất phát từ những khu vực bên trong các tòa nhà. Tòa nhà quy mô nhỏ hoặc quy mô lớn đều đã có giải pháp riêng biệt là Pico/Femto hoặc Distributed Antenna System (DAS). Tuy nhiên, do giải pháp DAS được thiết kế chỉ để phục vụ vùng phủ sóng cho các dịch vụ thoại, nên không thể đáp ứng được yêu cầu tương lai. Vì vậy, khi ra đời, Ericsson Radio Dot System được đánh giá là công nghệ đầu tiên cung cấp vùng phủ linh hoạt cho các quy mô tòa nhà khác nhau. Giải pháp này sẽ giúp giải quyết thách thức lớn của tương lai khi lưu lượng dữ liệu di động sẽ tăng gấp 12 lần vào năm 2018.

Hệ thống này sử dụng một thành phần ăng-ten, gọi là radio dot, đúng như một dấu chấm, có khả năng cung cấp băng rộng di động tốc độ cao. Các “dots” được kết nối và cấp nguồn qua cáp internet LAN (category 5/6/7) đến khối “radio unit” của một trạm phát sóng, tái sử dụng ngay hệ thống cáp mạng LAN hiện có trong tòa nhà. Một cell có thể cung cấp vùng phủ sóng cho cả một tầng hoặc nhiều cells kết hợp sẽ giúp nâng cao công suất. Nó có thể tùy chỉnh công suất để phục vụ nhu cầu của người dùng ở bất cứ đâu trong tòa nhà.

Sản phẩm này nặng 300g, có thể nằm vừa trong lòng bàn tay. Được thiết kế giảm thiểu diện tích, sản phẩm này có hình đĩa, trông gần giống một thiết bị báo cháy. Nó 100% tương thích và tích hợp được với cơ sở hạ tầng của mạng di động hiện tại.

Ericsson cung cấp giải pháp tránh thuê bao "tò te tý" trong tòa nhà ảnh 2

Thời gian lắp đặt giải pháp này nhanh hơn các giải pháp hiện tại tới 70% và giảm được chi phí cáp tới 60%.

Johan Wibergh, Giám đốc Lĩnh vực thiết bị hạ tầng viễn thông của Ericsson cho biết: “Giải pháp này được đánh giá là tối ưu nhất về chi phí và đảm bảo giải quyết những thách thức trong việc cung cấp vùng phủ sóng trong tòa nhà. Kích thước rất nhỏ nhưng lại có thể điều chỉnh để đạt được công suất rất lớn. Nó dễ lắp đặt, hiệu quả lâu dài trong tương lai và 100% tích hợp với hệ thống mạng di động hiện tại.”

Sản phẩm này thu hút sự quan tâm của các nhà mạng ở Mỹ. Kris Rinne, Phó chủ tịch cấp cao của nhà mạng AT&T (Mỹ) cho rằng “Small cells là lĩnh vực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng Internet di động. Có nhiều trở ngại về công nghệ và vận chuyển trong việc cung cấp tốt giải pháp kết nối di động trong tòa nhà. Giải pháp này là một công cụ mới để AT&T lựa chọn sử dụng trong tương lai.”

Ken Rehbehn, Chuyên gia cao cấp Yankee Group cho biết: “Sản phẩm này nhỏ gọn, tập trung chủ yếu vào tính năng của radio nhằm giảm bớt việc kết nối bằng dây, bớt đi chi phí lắp đặt. Vì được xây dựng trên nền tảng cấu trúc Radio cơ bản của Ericsson, nó cung cấp các tính năng mở rộng và vẫn đáp ứng được những tiến hóa mới về công nghệ tương lai.

Sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2014

Theo Phạm Duyên (ICTnews)