Dùng WiFi trên máy bay có an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- WiFi trên máy bay cho phép bạn liên lạc với bạn bè, người thân ở độ cao hàng chục ngàn mét trên không trung. Điều này thật sự tiện lợi nhưng nó có an toàn không?

Máy bay kết nối với WiFi như thế nào?

Thông thường, máy bay sẽ cung cấp WiFi cho hành khách theo hai cách. Đầu tiên là liên quan đến mạng lưới các vệ tinh quay quanh được liên kết với các trạm trên mặt đất. Ăng-ten trên nóc máy bay sẽ tự động kết nối với vệ tinh gần nhất và cung cấp quyền truy cập Internet cho hành khách.

Cách thứ hai là sử dụng các kết nối không đối đất. Cách này cũng dựa vào ăng-ten trên máy bay, nhưng sẽ kết nối với tín hiệu từ các tháp di động trên mặt đất.

Cả hai phương pháp này đều không đáng tin cậy vì phạm vi phủ sóng có thể không đồng đều. Tuy nhiên, kết nối vệ tinh tương đối ít gặp sự cố hơn vì chúng cung cấp khả năng truy cập tốt hơn dọc theo đường bay.

Sử dụng các thiết bị công nghệ kết nối WiFi trên máy bay. Ảnh: Pexels
Sử dụng các thiết bị công nghệ kết nối WiFi trên máy bay. Ảnh: Pexels

WiFi trên máy bay có an toàn không?

WiFi công cộng rất tiện dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng, điều này cũng đúng với WiFi trên máy bay. Một hacker có thể xâm nhập vào kết nối và đánh cắp tất cả thông tin được truyền đi. Ngồi trên một chiếc máy bay đông đúc cũng làm tăng nguy cơ bị ai đó đánh cắp thông tin cá nhân chỉ bằng cách quan sát qua vai bạn khi bạn gõ phím.

Ngoài ra, tội phạm mạng cũng có thể thiết lập các điểm kết nối giả mạo, ví dụ như tạo ra những cái tên mơ hồ như “mạng khách”.. Khi người dùng kết nối, tin tặc có thể đánh cắp tất cả thông tin liên quan.

Các nhà cung cấp WiFi trên máy bay đôi khi cũng mắc những sai lầm ngớ ngẩn về an ninh mạng. Ví dụ như nhà cung cấp dịch vụ Internet Gogo đã cung cấp chứng chỉ SSL giả cho người dùng trên các chuyến bay vào năm 2015.

Các nhà nghiên cứu cho biết, rủi ro về an ninh mạng sẽ tăng cao hơn khi người dùng đi nghỉ mát. Tâm trạng thoải mái, hào hứng sẽ khiến họ ít đề phòng và không tuân thủ các quy tắc bảo mật.

Tóm lại, WiFi trên máy bay không phải là phương thức kết nối Internet an toàn, tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng nếu có thể.

Hạn chế sử dụng WiFi trên máy bay nếu nó không cần thiết. Ảnh: Pexels
Hạn chế sử dụng WiFi trên máy bay nếu nó không cần thiết. Ảnh: Pexels

Cách sử dụng WiFi trên chuyến bay một cách an toàn

Chỉ sử dụng WiFi trên máy bay cho các hoạt động không tiết lộ thông tin cá nhân, điều đó có nghĩa là không kiểm tra email, không thực hiện các giao dịch trực tuyến (ngân hàng, mua sắm)…

Một cách khác để giữ an toàn là đọc kỹ tất cả các chi tiết liên quan đến WiFi trên chuyến bay. Đặc biệt chú ý đến tên điểm kết nối để không sử dụng nhầm.

Bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng công cụ VPN trả phí. VPN (mạng riêng ảo) sử dụng máy chủ từ xa và mã hóa để giúp các hoạt động trực tuyến an toàn hơn.

Lưu ý, nhiều ứng dụng VPN miễn phí không thật sự an toàn như vẻ ngoài của chúng. Những công cụ này thường thiếu các tính năng bảo mật và dễ dàng bị tội phạm mạng chuyên nghiệp xâm nhập.

Nếu bạn thường xuyên bay hoặc phải sử dụng WiFi trên chuyến bay, hãy chủ động mua một ứng dụng VPN trả phí, đồng thời đọc kĩ các tính năng và đánh giá của người dùng để có được lựa chọn tốt nhất.

Đọc thêm