Dùng thử Sony Ericsson Satio

Sony Ericsson Satio và Aino sẽ bán trong tháng 10

Top 10 "dế khủng" ra mắt cuối năm nay

Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bán Satio chính thức, hiện Sony Ericsson vẫn chưa công bố thời điểm bán ra model này. Dự kiến, máy sẽ được bán ở mức trên dưới 16 triệu đồng.

Một vài phiên bản dùng thử đã xuất hiện ở Việt Nam dưới dáng máy test. Ấn tượng đầu tiên khi cầm Satio trên tay là máy có kích thước hơi lớn, màn hình cảm ứng rộng 3,5 inch với hình ảnh hiển thị thấp dưới màn gương chứ không nổi, đẹp bằng Xperia X2.

Dưới màn hình, 2 phím bấm gọi điện/ngắt cuộc gọi bố trí hai bên, ở giữa là phím gọi Menu đồng thời bấm trở lại các tính năng. Các nút bấm này được bố trí cao theo hình vòng cung.

Cạnh phải Satio là phím tăng giảm âm tượng, đồng thời có thể zoom khi chụp ảnh, nút gọi các chương trình giải trí đa phương tiện, chuyển chế độ quay phim/chụp ảnh và nút bấm khởi động camera chụp ảnh khá lớn.

Cạnh trái máy là phím khóa màn hình, giắc cắm đặc trưng của Sony Ericsson và khe cắm thẻ nhớ microSD được đậy nắp. Nút nguồn được bố trí bên trên, trong khi phía dưới là lỗ treo dây đeo.

Phía sau, camera 12 Megapixel được bảo vệ nắp đậy lớn, khi đẩy ra máy ảnh sẽ khởi động. Phía dưới là ống kính f=5,9mm, 1:2.8 cùng đèn LED và đèn flash Xenon.

Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 1
Satio có thiết kế lớn. Ảnh: Quốc Huy.

Satio là chiếc smartphone giải trí, do đó giao diện của máy gần như hỗ trợ rất tốt chức năng này. Các icon đẹp, nhưng thua về độ long lanh so với Xperia X2 hay các smartphone có màn hình AMOLED của Samsung.

Máy trang bị công nghệ cảm ứng điện trở, người dùng có thể tác dụng bằng bút, ngón tay. Trong firmware của phiên bản dùng thử, chỉ một số ứng dụng được phép vuốt trượt như lướt web, xem bản đồ Google Maps, trong khi Menu hay các tính năng khác, phải dùng thanh cuộn bên phải khá bất tiện.

So về khả năng thực thi cảm ứng, Satio thua phiên bản Xperia X2, chưa thể bằng iPhone, di động Android của HTC. Những khác biệt này có thể dễ nhận ra bởi máy dùng công nghệ điện trở, ngoài ra, trong bản chính thức khi bán ra thị trường, Sony Ericsson sẽ mang tới bản firmware khác với nhiều nâng cấp hứa hẹn tốt hơn.

Chạy Symbian S60 5th edition, máy có thể cài đặt các ứng dụng thứ ba, phần mềm này giống với Nokia N97, 5800 XpressMusic hay Omnia HD. Có thể thấy, Satio tương tự về cảm ứng của N97, thua độ rực rỡ với Omnia HD, giao diệp mang dấu ấn Sony Ericsson.

Ở màn hình chính, phía dưới là 4 biểu tượng đi vào các ứng dụng: gọi điện, giải trí, tin nhắn và tìm kiếm. Phía trên là 5 logo, cho phép đi vào các ứng dụng : Danh bạ yêu thích, Internet/mạng xã hội (Picasa, Facebook, YouYube, MySpace...), Màn hình chính, xem ảnh trực tiếp bằng cách kéo lên và cuối cùng là các cài đặt (cấu hình, Wi-Fi, Blueototh, ghi chú, radio...).

Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 2
Camera chụp ảnh 12 Megapixel. Ảnh: Quốc Huy.

Khi bấm vào phím trung tâm, menu chính hiện ra với các icon đặc trưng Sony Ericsson. Menu không cho phép dùng ngón tay vuốt lên, phải tác dụng lực vào thanh cuộn bên cạnh.

Satio hỗ trợ đầy đủ các kết nối, khả năng lướt web, xem video trực tuyến qua Wi-Fi rất mượt mà. Ngoài ra, người dùng có thể đi vào các ứng dụng mạng xã hội với giao diện phần mềm S60.

Đặc biệt, máy chụp ảnh đẹp, những lo lắng về việc Satio lưu các bức ảnh dung lượng cao mất thời gian gần như không có. Các file ảnh được load nhanh. Tuy nhiên, bản dùng thử chụp hơi chậm về khả năng lấy nét.

Âm thanh từ loa ngoài trung bình, tiếng trong và chi tiết khi thưởng thức trên tai nghe. Để xem phim, nền chuyển mã các file video theo đúng định dạng, nếu không hình ảnh hiển thị bị vỡ, xấu.

Máy hỗ trợ bàn phím ảo, khi soạn thảo, các nút bấm QWERTY hoặc số hiện ra (tùy trạng thái ngang dọc), tuy nhiên giao diện hủy bỏ, thay vào đó là các ký tự được viết. Sau khi soạn thảo, bấm ok thì trở lại giao diện/chức năng ban đầu.

Dùng thử Satio bằng hình ảnh:

Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 3
Gọi điện trên máy.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 4
Giao diện lướt web.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 5
Kết nối Wi-Fi.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 6
Menu chính.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 7
Chức năng xem ảnh nhanh thông qua icon trên màn hình Home.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 8
Lựa chọn cấu hình.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 9
Các kết nối.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 10
Danh sách phim.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 11
Giao diện chụp ảnh.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 12
Tin nhắn.
Dùng thử Sony Ericsson Satio ảnh 13
Ứng dụng cài đặt vào máy.

Theo Huy Nguyễn - Quốc Huy (Sohoa)