Dùng pin dự phòng: Smartphone, tablet khỏi sợ hết điện

Dùng pin dự phòng: Smartphone, tablet khỏi sợ hết điện ảnh 1

Pin ốp lưng cho iPad 2 thời trang. Ảnh: P.M

Điểm mặt “cứu tinh”

Tại thị trường Việt Nam, smartphone và tablet đang ngày càng xuất hiện rộng rãi. Tuy nhiên, do đặc thù thường sở hữu màn hình cảm ứng kích thước lớn nên mức tiêu hao năng lượng rất nhanh nếu như sử dụng liên tục để chơi game, xem phim hay nghe nhạc, lướt web qua Wi-Fi. Đứng trước thực tế đó, hiện có khá nhiều hãng sản xuất phụ kiện pin dự phòng như Universal, Mili Power hay Hoco… đến từ Đài Loan, Trung Quốc… đã nhảy vào thị trường Việt Nam thông qua các hệ thống cửa hàng bán lẻ phụ kiện, ĐTDĐ để cung cấp năng lượng dự phòng trong trường hợp khẩn cấp cho iPhone, iPad hay BlackBerry, HTC, Samsung, máy nghe nhạc, laptop

Việc sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần kết nối smartphone, tablet với thiết bị là... xong. Và trong suốt quá trình sạc, sản phẩm luôn hiển thị rõ ràng dung lượng pin còn lại thông qua đèn LED để người dùng tiện quan sát.

Chính vì đa dạng về chủng loại sản phẩm, thế nên hiện trên thị trường cũng có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng với đủ loại dung lượng khác nhau. Lấy ví dụ như sản phẩm Mili Power của công ty Hali Power (hãng được Apple chỉ định và cấp phép sản xuất pin phụ kiện cho các sản phẩm của hãng, hiện có mặt tại nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội…), thì pin dự phòng rất phong phú: Riêng cho iPhone 4 có MiLi Power Spring 4 dung lượng 1600 và 2000mAh, rồi Power Pack 4 với công suất 3000mAh (gấp đôi dung lượng pin tiêu chuẩn kèm theo iPhone 4). Còn dành riêng cho iPad 2 hiện có Mili Power Ibox dung lượng 8000mAh, khi dùng có thể ốp luôn vào lưng máy rất gọn và kiêm luôn chức năng bảo vệ iPad khỏi trầy xước.

Về giá bán, các “nguồn điện dự phòng lưu động” nói trên hiện có giá từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng, tuỳ theo dung lượng lưu trữ, thương hiệu. Thông thường, loại 2000mAh khoảng 1,3 - 1,4 triệu, 5000mAh có giá từ 1,6 – 1,8 triệu… Còn loại “khủng” nhất hiện nay như Mili Power King 18.000mAh tương thích với hầu hết các thiết bị cầm tay thông dụng có giá 4,6 triệu.

Cần dè chừng hàng trôi nổi

Giữa lúc thị trường đang tràn ngập các thiết bị cung cấp năng lượng dự phòng cho tablet, smartphone thì theo đánh giá của một số doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ trong nước, thị trường hiện đã xuất hiện nhiều loại hàng nhái, chất lượng kém được bán ra với giá thường thấp hơn vài trăm nghìn cho loại cùng dung lượng chính hãng, được nhập về nước qua đường tiểu ngạch. Vì thế, trước khi quyết định mua người dùng nên tìm đến sản phẩm được phân phối chính hãng, có chế độ bảo hành uy tín để đảm bảo các thiết bị số của mình hoạt động ổn định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Thắng Lợi, doanh nghiệp phân phối độc quyền Mili Power tại Việt Nam nhấn mạnh: “Hàng kém chất lượng thường có dung lượng không đúng như công bố, nguồn điện cung cấp thiếu ổn định nên nếu dùng lâu dài dễ gây tổn hại đến chất lượng của pin thiết bị và cho chính những thiết bị công nghệ đắt tiền như iPhone 4, iPad…”.

Theo Phan Minh (ICTnews)

Đọc thêm