Dung lượng pin của iPhone chỉ tăng thêm 12% sau 6 năm

Ngay khi ra mắt bộ đôi iPhone 5C và iPhone 5S mới, Apple khẳng định bộ đôi smartphone của mình đã có sự cải tiến đáng kể về dung lượng pin so với các phiên bản đầu tiên.
Mặc dù Apple không cung cấp thông tin chi tiết về dung lượng pin có trên bộ đôi iPhone mới, dựa trên những tài liệu được Apple gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ để cấp phép lưu hành cho iPhone, iPhone 5C và iPhone 5S có dung lượng pin lần lượt là 1507mAh và 1570mAh.
Trên thực tế, dung lượng pin của bộ đôi iPhone này thấp hơn nhiều so với phần lớn smartphone chạy nền tảng Android hiện nay và so với iPhone 5, dung lượng pin này cũng chỉ được tăng lên không đáng kể (dung lượng pin của iPhone 5 là 1440mAh).

Dung lượng pin của iPhone chỉ tăng thêm 12% sau 6 năm ảnh 1

Dung lượng pin chi tiết của iPhone 5, iPhone 5C và iPhone 5S
Như vậy, sau 6 năm kể từ khi phiên bản iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 và có đến 7 phiên bản khác nhau, Apple đã không tăng cường quá nhiều cho dung lượng pin trên các sản phẩm của mình. Chính xác, dung lượng pin trên iPhone 5S chỉ tăng thêm 12% so với phiên bản iPhone đầu tiên.
Cụ thể, phiên bản iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 có dung lượng pin 1400mAh, tuy nhiên đến khi phiên bản iPhone 3G và iPhone 3GS ra mắt lần lượt 2 năm sau đó, dung lượng pin trên bộ đôi sản phẩm này lại bị giảm xuống lần lượt 1150mAh và 1219. Chỉ cho đến khi phiên bản iPhone 4 ra mắt vào năm 2010, Apple mới có bước cải thiện về dung lượng pin, tăng lên mức 1420 mAh.
Từ phiên bản iPhone 4 cho đến nay, Apple lần lượt cải thiện dung lượng pin cho các phiên bản sau đó, tuy nhiên mức cải thiện dường như không đáng kể, cụ thể 1430mAh và 1440mAh cho 2 phiên bản iPhone 4S và iPhone 5.

Dung lượng pin của iPhone chỉ tăng thêm 12% sau 6 năm ảnh 2

Bảng chi tiết dung lượng pin các phiên bản iPhone
Mặc dù không tăng quá nhiều dung lượng của pin, Apple khá thành công trong việc giữ cho các thiết bị có thời lượng sử dụng tương đương nhau, bất chấp các phiên bản sau này được tăng cường thêm nhiều tính năng mới, như màn hình Retina hay vi xử lý có tốc độ lớn hơn. Một phần nhờ vào việc Apple xây dựng iOS một cách hoàn hảo để khai thác tối đa cấu hình chỉ ở mức tầm trung của các phiên bản iPhone (cấu hình iPhone luôn bị đánh giá kém hơn nhiều so với cấu hình của smartphone chạy Android và cả Windows Phone).
Một điều khá thú vị, mặc dù tăng thêm dung lượng của pin (không đáng kể) tuy nhiên khối lượng của Apple vẫn đi theo chiều hướng ngược lại (nhẹ dần), khi phiên bản iPhone đầu tiên có khối lượng 135g và giảm xuống còn 112g ở phiên bản iPhone mới nhất.
Ngược lại, dung lượng pin của iPad đã có sự cải thiện rõ rệt từ phiên bản iPad đầu tiên cho đến phiên bản iPad 4 hiện tại. Theo đó, dung lượng pin của iPad 4 đã tăng gấp đôi so với dung lượng pin của phiên bản iPad đầu tiên (tăng lên 11560mAh từ 6613mAh).

Dung lượng pin của iPhone chỉ tăng thêm 12% sau 6 năm ảnh 3

Bảng chi tiết dung lượng pin các sản phẩm của Apple (sắp xếp theo thời gian xuất hiện)
Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm